|
|
Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thể thao Ismail Haniyeh.
|
Phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine tuyên bố đã chọn xong thành phần nội các mới với các vị trí chủ chốt của bộ máy lãnh đạo Palestine đều là thành viên của họ.
Đại diện đảng Fatah của Tổng thống M.Abbas và nhiều phe trung dung khác sẽ không có mặt trong chính phủ mới. Giới phân tích nhận định, một chính phủ không có Fatah sẽ khiến Palestine có nhiều khả năng bị Mỹ và Israel cô lập.
Trong một diễn biến liên quan, các quan chức trong Fatah vừa gửi thư đề nghị Tổng thống M.Abbas từ chức và giải tán chính quyền Palestine. Các quan chức cấp cao của đảng Fatah nhận định rằng những yêu cầu này hiện giờ vẫn chưa hợp lý.
Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi, nếu khả năng thương thuyết hòa bình với Israel càng lúc càng xa vời và tình hình kinh tế Palestine tiếp tục xấu đi. Hơn nữa, nếu chính quyền Palestine bị giải tán, chiến thắng bầu cử của Hamas sẽ không còn giá trị. Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Abbas nói sẽ chấp nhận nội các do nhóm Hamas đưa ra.
|
Danh sách thành viên nội các mới của Palestine Ngày 19-3, Thủ tướng mới được chỉ định của Palestine Ismail Haniyeh thuộc Phong trào Hamas đã đệ trình lên Tổng thống Mahmoud Abbas bản danh sách các thành viên Nội các mới. Theo bản danh sách này, một số bộ trưởng chủ chốt trong Nội các mới của Palestine như sau: Ismail Haniyeh: Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thể thao Nasser Eddin al-Shaab: Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Mahmoud Zahar: Bộ trưởng Ngoại giao Said Siam: Bộ trưởng Nội vụ Omar Abdel Razik: Bộ trưởng Tài chính Ziad Zazza: Bộ trưởng Hành chính Alla al-Arag: Bộ trưởng Kinh tế Yusef Regka: Bộ trưởng Thông tin Wafi Kavhe: Bộ trưởng Các vấn đề khu vực. Atef Odwan: Quốc vụ khanh. Dự kiến Tổng thống Abbas sẽ xem xét bản danh sách này và giới thiệu để Quốc hội Palestine thông qua. |
(Theo TTXVN, Reuter) |