LHQ vừa đưa ra cảnh báo Dải Gaza thuộc Palestine đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo do Israel đóng cửa tuyến thông thương chính là cửa khẩu Karni. Đây cửa ngõ có ý nghĩa sống còn đối với người dân ở dải Gaza, mở đường cho Gaza đến khu Bờ Tây ngang Israel.
|
| Hàng cứu trợ - nguồn sống chính của người dân ở dải Gaza - đang bị ách lại do Israel phong tỏa cửa khẩu Karni. |
Sau khi Israel rút khỏi dải Gaza mùa hè 2005, Israel và Palestine đã ký một thỏa thuận hồi tháng 11-2005 tăng cường hàng hóa qua cửa khẩu Karni, xem đây là một nỗ lực cho hòa bình và phục hồi các chương trình kinh tế ở Gaza.
Thỏa thuận này chưa bao giờ được thực hiện và lấy lý do an ninh, Israel đã cho đóng cửa ngõ Karni gần 2 tháng qua, đòi hỏi Palestine phải bắt giữ các tay súng cực đoan trước khi Karni được mở lại. Cuối tuần qua, các nhà đàm phán Israel, Palestine và Mỹ đã có cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng liên quan đến cửa khẩu Karni. Theo thỏa thuận, cửa khẩu Kerem Shalom (cách Karni khoảng 25 dặm) sẽ mở cửa từ ngày 20-3 để vận chuyển lương thực thực phẩm và một số mặt hàng nhân đạo thiết yếu khác từ Ai Cập vào Gaza.
Trước đó, việc thương lượng để mở cửa khẩu Karni nhiều lần bị thất bại do Israel đề nghị mở cửa khẩu Kerem Shalom thay cho Karni, nhưng Palestine không đồng ý vì cho rằng Kerem Shalom quá nhỏ lại nằm trong lãnh thổ của Israel. Palestine cho rằng hành động phong tỏa cửa khẩu Karni của Israel là nhằm trả đũa việc Hamas lên nắm quyền ở Palestine. Việc Israel đóng cửa cửa khẩu Karni một lần nữa khẳng định những nhận định rằng sau khi quân đội Israel rút khỏi Dải Gaza, Israel sẽ biến vùng đất này thành một thứ con tin để đặt lên bàn thương lượng với Palestine về tiến trình hòa bình. Trong lúc này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chấp nhận danh sách chính phủ mới của Palestine do Hamas đưa ra. Do nỗ lực của Hamas vận động các phái khác tham gia chính phủ bị thất bại, thành phần chính phủ mới của Palestine do ông Haniyeh làm thủ tướng chỉ bao gồm các thành viên của phong trào này, dẫn đến lo ngại Chính phủ mới của Palestine sẽ càng bị phương Tây cô lập khiến các nguồn viện trợ cần thiết từ nước ngoài sẽ bị cắt giảm.
A.T (tổng hợp) |