Thêm 4 trường hợp được ghép tạng từ người cho chết não

(SGGP).- Ngày 16-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đã thực hiện thành công thêm 4 ca ghép tạng từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, tim và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép. Bệnh nhân được ghép gan là  N.T.S.H. (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại các bệnh viện ở Việt Nam và Singapore. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H. (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực: “Bệnh nhân N.T.H. với chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít. Hiện, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và vẫn đang được theo dõi”.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Cẩn trọng với hội chứng Steven Johnson

Steven Johnson là một hội chứng có đặc điểm nổi bật là các tổn thương ở da, niêm mạc xảy ra cấp tính với tình trạng hoại tử lan rộng, bóc tách lớp thượng bì, có thể đe dọa đến tính mạng. 
 

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.