Thêm chính sách tài chính hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu

SGGP
Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân giai đoạn 2016-2018 ước đạt 13,5%/năm. Xuất siêu được duy trì trong cả 2 năm 2016 và 2017. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, xuất khẩu vẫn còn những hạn chế, tồn tại và đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng xuất khẩu dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, còn phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và chủ yếu dựa vào nhóm hàng điện thoại, máy vi tính, điện tử; sản xuất một số mặt hàng nông - thủy sản còn manh mún, tự phát; chất lượng nông - thủy sản chưa đồng đều...

Thêm chính sách tài chính hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu ảnh 1 Chế biến mít sấy xuất khẩu tại một đơn vị. Ảnh: CAO THĂNG
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường; chủ nghĩa bảo hộ xuất hiện trở lại; cạnh tranh trên thị trường thế giới ngày càng gay gắt…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt một số mục tiêu, yêu cầu, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

Cụ thể, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp đã đề ra tại các Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tháo gỡ các nút thắt đối với hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu, tạo thuận lợi để thúc đẩy xuất khẩu.

Các bộ ngành khẩn trương xem xét lại một số quy định đối với sản xuất và nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, chế biến để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Đối với Bộ Tài chính, Chính phủ giao có giải pháp giảm thời gian xem xét hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) để giúp doanh nghiệp giảm chi phí; nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý đối với các quy định về hoàn thuế VAT đối với hàng xuất khẩu dựa trên tỷ trọng tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trong giá thành sản phẩm.

Đồng thời, xem xét đề xuất sửa đổi quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng miễn thuế đối với phần nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu được cơ sở sản xuất đưa đi gia công tại cơ sở khác và đối với phế liệu, phế phẩm từ nguồn nhập khẩu dư thừa sau sản xuất hàng xuất khẩu, trên cơ sở bình đẳng giữa loại hình sản xuất hàng xuất khẩu và loại hình gia công.

Đồng thời, Bộ Tài chính xem xét đề xuất các quy định về ưu đãi thuế thu nhập của doanh nghiệp chế biến lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, theo hướng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chế biến lâm sản tương tự như đối với doanh nghiệp nông - thủy sản.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy việc triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia, cơ chế Một cửa ASEAN; rà soát, áp mã HS cho toàn bộ danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành nhằm nâng cao tính minh bạch và hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, cần chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương xem xét việc bổ sung kinh phí cho các hoạt động xúc tiến thương mại để tương xứng với kim ngạch xuất khẩu cũng như tiềm năng xuất khẩu.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối hợp đồng bộ để chống hàng giả, hàng nhái

Phối hợp đồng bộ để chống hàng giả, hàng nhái

Ngày 19-10, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam - Nguy cơ, thách thức và giải pháp” do Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành dệt may và cơ hội nâng tầm cao mới

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) dệt may trước những thách thức đến từ hội nhập cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TPHCM đang có những giải pháp tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển, nâng tầm cao mới. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Mất ưu đãi từ FTA vì thiếu chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Việt Nam đã và đang tham gia ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, tạo cơ hội giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng, tính đến nay, tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các FTA của Việt Nam mới chỉ đạt 40%. Nguyên nhân vì doanh nghiệp không chuẩn bị nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Phòng cháy chữa cháy

Trách nhiệm người đứng đầu

Chỉ khi vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC được nâng cao thì mới bảo vệ được thành quả sản xuất, phục vụ đời sống xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.