Thêm chính sách tài chính hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu

SGGP
Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân giai đoạn 2016-2018 ước đạt 13,5%/năm. Xuất siêu được duy trì trong cả 2 năm 2016 và 2017. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, xuất khẩu vẫn còn những hạn chế, tồn tại và đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng xuất khẩu dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, còn phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và chủ yếu dựa vào nhóm hàng điện thoại, máy vi tính, điện tử; sản xuất một số mặt hàng nông - thủy sản còn manh mún, tự phát; chất lượng nông - thủy sản chưa đồng đều...

Thêm chính sách tài chính hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu ảnh 1 Chế biến mít sấy xuất khẩu tại một đơn vị. Ảnh: CAO THĂNG
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường; chủ nghĩa bảo hộ xuất hiện trở lại; cạnh tranh trên thị trường thế giới ngày càng gay gắt…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt một số mục tiêu, yêu cầu, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

Cụ thể, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp đã đề ra tại các Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tháo gỡ các nút thắt đối với hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu, tạo thuận lợi để thúc đẩy xuất khẩu.

Các bộ ngành khẩn trương xem xét lại một số quy định đối với sản xuất và nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, chế biến để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Đối với Bộ Tài chính, Chính phủ giao có giải pháp giảm thời gian xem xét hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) để giúp doanh nghiệp giảm chi phí; nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý đối với các quy định về hoàn thuế VAT đối với hàng xuất khẩu dựa trên tỷ trọng tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trong giá thành sản phẩm.

Đồng thời, xem xét đề xuất sửa đổi quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng miễn thuế đối với phần nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu được cơ sở sản xuất đưa đi gia công tại cơ sở khác và đối với phế liệu, phế phẩm từ nguồn nhập khẩu dư thừa sau sản xuất hàng xuất khẩu, trên cơ sở bình đẳng giữa loại hình sản xuất hàng xuất khẩu và loại hình gia công.

Đồng thời, Bộ Tài chính xem xét đề xuất các quy định về ưu đãi thuế thu nhập của doanh nghiệp chế biến lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, theo hướng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chế biến lâm sản tương tự như đối với doanh nghiệp nông - thủy sản.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy việc triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia, cơ chế Một cửa ASEAN; rà soát, áp mã HS cho toàn bộ danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành nhằm nâng cao tính minh bạch và hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, cần chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương xem xét việc bổ sung kinh phí cho các hoạt động xúc tiến thương mại để tương xứng với kim ngạch xuất khẩu cũng như tiềm năng xuất khẩu.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu sản phẩm tại Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành       Ảnh: CAO THĂNG

Hợp lực đưa hàng đặc sản vào hệ thống phân phối

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho thấy, nước ta hiện có trên 40 mặt hàng đạt tiêu chí chỉ dẫn địa lý quốc gia, 750 mặt hàng đặc sản khác nhau, đem lại thu nhập, việc làm cho hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, việc liên kết để tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng đặc sản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Phòng cháy chữa cháy

Quan tâm vệ sinh công nghiệp

Đa số vụ cháy tại doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TPHCM thời gian qua đều là cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.