Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An

SGGPO

Ngày 19-6, tại TP Hội An, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình Hội An chính thức khai trương điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà. Đây là điểm tham quan thứ 23 trong tour Tham quan Khu di sản phố cổ Hội An.

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí Mà có nguồn gốc từ Trung Hoa, kể từ khi du nhập vào Hội An khoảng thế kỷ 17, Xí Mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội. Nguyên liệu chính làm món Xí Mà ngoài mè đen còn có bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má và một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường.

Hiện, TP Hội An còn khoảng 4 gia đình làm nghề chế biến Xí Mà, tuy nhiên lâu đời và có hương vị đặc trưng nhất phải kể đến món Xí Mà của cụ ông Ngô Thiều (104 tuổi), người có hơn 70 năm gắn bó với nghề.

Điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà được đặt tại số nhà 45/17 Trần Hưng Đạo, TP Hội An (nhà ông Ngô Thiều). Nơi đây sẽ mở cửa đón khách thường xuyên, thời gian từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều mỗi ngày.

Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An ảnh 1 Điểm tham quan trình diễn làm Xí Mà
Bên cạnh xem trình diễn chế biến, khách còn được thưởng thức món Xí Mà miễn phí. Ngoài ra, điểm tham quan này cũng sẽ kết hợp với giếng Bá Lễ (một trong những giếng Chăm cổ có niên đại từ thế kỷ thứ X còn được bảo tồn khá nguyên vẹn tại Hội An) để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn trong tương lai.

Việc khai trương điểm trình diễn Nghề làm Xí Mà và đưa vào ô vé tham quan sẽ góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan Khu di sản phố cổ Hội An. Đồng thời, góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan phố cổ khác, tạo sự đa dạng và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến Hội An.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh để hấp dẫn du khách

Chấn chỉnh để hấp dẫn du khách

Cách nay ít ngày, Sở Du lịch TPHCM cho biết đã tiếp nhận vụ một tài xế ô tô chạy dịch vụ taxi công nghệ “chặt chém” du khách nước ngoài. Cụ thể, giá hành trình thể hiện 200.000 đồng, nhưng khi thanh toán tài xế này đòi khách trả 800.000 đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thị trường

Hơn 400 doanh nghiệp điện muốn mở rộng thị phần tại Việt Nam

Ngày 17-7, tại TPHCM, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đòn bẩy đưa ĐBSCL phát triển bền vững - Bài 3: Chuyển đổi sản xuất - yêu cầu căn cơ

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất hiện nay trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp tiểu vùng là sự gắn kết giữa sản xuất và thị trường. Để thu hút doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có tiềm lực lớn, cần có thêm chính sách ưu đãi đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu tương đối lớn, đảm bảo bền vững. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế