Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An

SGGPO

Ngày 19-6, tại TP Hội An, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình Hội An chính thức khai trương điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà. Đây là điểm tham quan thứ 23 trong tour Tham quan Khu di sản phố cổ Hội An.

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội

Xí Mà có nguồn gốc từ Trung Hoa, kể từ khi du nhập vào Hội An khoảng thế kỷ 17, Xí Mà dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân phố Hội. Nguyên liệu chính làm món Xí Mà ngoài mè đen còn có bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má và một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường.

Hiện, TP Hội An còn khoảng 4 gia đình làm nghề chế biến Xí Mà, tuy nhiên lâu đời và có hương vị đặc trưng nhất phải kể đến món Xí Mà của cụ ông Ngô Thiều (104 tuổi), người có hơn 70 năm gắn bó với nghề.

Điểm tham quan trình diễn Nghề làm Xí Mà được đặt tại số nhà 45/17 Trần Hưng Đạo, TP Hội An (nhà ông Ngô Thiều). Nơi đây sẽ mở cửa đón khách thường xuyên, thời gian từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều mỗi ngày.

Thêm điểm tham quan hấp dẫn tại phố cổ Hội An ảnh 1 Điểm tham quan trình diễn làm Xí Mà
Bên cạnh xem trình diễn chế biến, khách còn được thưởng thức món Xí Mà miễn phí. Ngoài ra, điểm tham quan này cũng sẽ kết hợp với giếng Bá Lễ (một trong những giếng Chăm cổ có niên đại từ thế kỷ thứ X còn được bảo tồn khá nguyên vẹn tại Hội An) để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn trong tương lai.

Việc khai trương điểm trình diễn Nghề làm Xí Mà và đưa vào ô vé tham quan sẽ góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan Khu di sản phố cổ Hội An. Đồng thời, góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan phố cổ khác, tạo sự đa dạng và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến Hội An.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung: Tạo sức bật mới cho “mặt tiền biển” của Việt Nam

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung: Tạo sức bật mới cho “mặt tiền biển” của Việt Nam

Hội nghị thảo luận về cơ chế, chính sách để giải quyết những "điểm nghẽn", tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành phố bứt phá, phát triển bền vững, trong đó có cơ chế huy động nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch biển đảo và những lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế biển miền Trung.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng huy động tiền gửi đến 10,2%/năm

Để chuẩn bị nguồn vốn cho vay cuối năm, ngoài huy động lãi suất tiết kiệm với mức lãi suất ở mức cao, đến gần 9%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; các ngân hàng thương mại còn chạy đua thu hút vốn thông qua chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hơn 10%/năm.

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 19-8, UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công nhận huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là huyện thứ 2 (sau huyện Phong Điền) của TP Cần Thơ về đích nông thôn mới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế