Thêm nguồn lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

SGGP
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Phước.

Điểm nổi bật trong thông báo chính là hỗ trợ cơ chế về tài chính, thêm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tăng kết nối giữa các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.   

Trong số 12 đề nghị của tỉnh Tây Ninh thì có đến 6 đề nghị liên quan đến lĩnh vực hạ tầng giao thông. Trong đó, đáng chú ý có dự án (DA) đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ GT-VT khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9-2018. Với DA đường cao tốc Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát, Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Tây Ninh làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Sau khi quy hoạch điều chỉnh mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh phải lập đề án theo quy định, gửi Bộ GT-VT để chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tạm ứng ngân quỹ nhà nước cho ngân sách tỉnh theo quy định để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng giúp DA sớm được triển khai. 

Thủ tướng cũng đồng ý giao UBND tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư DA nâng cấp quốc lộ 22, đoạn từ Suối Sâu đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Tỉnh cần chủ động cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện DA theo quy định và giao Bộ GT-VT phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong quá trình triển khai DA. 

Đối với tỉnh Bình Phước, một tỉnh biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có xuất phát điểm thấp, thì có đến 6/7 đề nghị liên quan đến đầu tư hạ tầng giao thông nên cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Trong đó, Thủ tướng đồng ý giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất từ nguồn vốn dự phòng đầu tư công, trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để hỗ trợ tỉnh 450 tỷ đồng thực hiện đoạn còn lại của quốc lộ 13 (từ ngã ba Lộc Tấn đến cửa khẩu Hoa Lư, dài 16km); giao Bộ Tài chính tạm ứng ngân quỹ nhà nước cho ngân sách tỉnh theo quy định để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng DA hạ tầng giao thông khi tỉnh có DA cụ thể và hướng dẫn tỉnh thực hiện. Sau đó, tỉnh Bình Phước có trách nhiệm tiến hành đấu giá đất và bố trí ngân sách địa phương để hoàn trả kho bạc nhà nước số tiền đã tạm ứng. 

Đặc biệt, Thủ tướng cũng giao Bộ GT-VT chủ trì, phối hợp với các Bộ KH-ĐT, Tài chính nghiên cứu đầu tư tuyến đường từ Bình Phước đến sân bay Long Thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, chia sẻ, thông báo của Thủ tướng về bố trí ngân sách đầu tư nâng cấp đoạn đường từ cửa khẩu Hoa Lư đến quốc lộ 13 sẽ giúp phát triển hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam của tỉnh, tăng kết nối khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Kết luận của Thủ tướng cũng cho phép dùng “vốn dư thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước của tỉnh để giúp phát triển giao thông kết nối giữa các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới như Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp. Và sắp tới, tỉnh sẽ xin vay vốn của Trung ương để đầu tư kết nối Đồng Phú, Chơn Thành và Đồng Xoài, tạo thành đầu tàu kinh tế, kết nối với Bình Dương, hướng đến thu hút các nhà đầu tư.

QUANG PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  Ảnh: VIẾT CHUNG

Tập trung các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Ngày 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm “bứt phá” 2019.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Giá điện đã tăng thêm 8,36%

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công thương đã công bố quyết định tăng giá điện thêm 8,36% sau 3 năm lui hoãn và kìm giữ giá. Theo đó, kể từ hôm nay 20-3, giá điện mới cho bán lẻ bình quân là 1.864,44 đồng/kWh

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

NutiFood bắt tay Greg Norman đưa cà phê Việt xuất khẩu

Ngày 20-3 tại TPHCM, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Huyền thoại golf Greg Norman - Đại Sứ Du Lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để đưa văn hóa cà phê Việt Nam và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới.

Thông tin kinh tế