Thêm thời gian cho cuộc thi Sáng chế 2018

SGGP
Bộ KH-CN vừa công bố sẽ kéo dài thời hạn nhận bài dự thi cuộc thi Sáng chế năm 2018 đến hết ngày 31-1-2019. 

Theo ban tổ chức cuộc thi, việc gia hạn thêm thời gian nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham dự cuộc thi Sáng chế 2018 tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ dự thi theo đúng quy định. Các hoạt động hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân có giải pháp kỹ thuật đăng ký dự thi vẫn được thực hiện cho đến hết thời gian nhận hồ sơ dự thi nêu trên.

Với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo để tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước đó, Bộ KH-CN đã tổ thành công cuộc thi sáng chế vào các năm 2013, 2014. Cuộc thi năm nay, Bộ KH-CN giao Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO)… cùng thực hiện. 

Riêng tại TPHCM, giải thưởng Sáng chế TPHCM do Sở KH-CN TPHCM chủ trì được hình thành từ năm 2008 nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ trong phong trào sáng tạo kỹ thuật của TPHCM. Giải thưởng sáng chế TPHCM và các hoạt động triển khai có liên quan đã góp phần thúc đẩy lượng đơn đăng ký sáng chế của TPHCM với 14.789 đơn đăng ký sáng chế; trong đó, đăng ký nhãn hiệu có 13.686 đơn, kiểu dáng công nghiệp có 776 đơn…

Trong giai đoạn 2016-2020, TPHCM đạt mục tiêu nâng lượng đơn đăng ký sáng chế lên 400 đơn/năm so với mức 200 đơn/năm ở giai đoạn 2011-2015 và nâng lượng bằng độc quyền được cấp cho các chủ thể tại TPHCM từ 50 bằng/năm trong năm 2015 lên 100 bằng/năm vào năm 2020.

T.Ba

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Vsmart,  sản phẩm “Make in Vietnam”. Ảnh: T.BA

“Make in Vietnam” nhìn từ khởi nghiệp

Nếu nhìn qua bức tranh khởi nghiệp trong những năm qua, sẽ thấy dấu hiệu rất lạc quan với sự gia tăng số lượng quỹ đầu tư, công ty/nhóm khởi nghiệp bằng công nghệ, đổi mới sáng tạo (startup) và nhất là số vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. Nhưng câu hỏi lớn luôn đặt ra, cần phải làm gì để sớm hiện thực hóa các công nghệ mới, dự án khởi nghiệp đã được công nhận có hiệu quả, khả năng thành công lớn?

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Chỉ 32% người tiêu dùng Việt tin tưởng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức cung cấp dịch vụ

Một nghiên cứu thực hiện bởi Microsoft và IDC Châu Á/Thái Bình Dương mang tên "Tìm hiểu niềm tin của người tiêu dùng đối với dịch vụ số ở Châu Á Thái Bình Dương" chỉ ra rằng tại Việt Nam, cứ 3 người thì chưa đến 1 người tiêu dùng (32%) tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được các tổ chức cung cấp dịch vụ số xử lý một cách đáng tin cậy.
 

Thị trường - chính sách

Những rủi ro khi mua phần mềm chống vi-rút không chính hãng

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tìm mua những giải pháp bảo mật với giá thấp hơn từ 2 đến 10 lần so với giá niêm yết. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sản phẩm có vấn đề. Vậy khi mua phần mềm chống vi-rút - như Kaspersky Internet Security - không chính hãng, người mua có thể đối mặt với những rủi ro nào?