Bảo đảm tính hợp lý và sát thực tế của văn bản

Tính hợp pháp và tính hợp lý là 2 yêu cầu tối quan trọng của 1 văn bản, nhất là các văn bản chứa đựng quy phạm pháp luật. Nhưng thực tế, có không ít văn bản không phù hợp với quy định về ban hành văn bản, trái với các văn bản khác có hiệu lực cao hơn. 

Nâng chất công tác xây dựng quy phạm pháp luật

Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật và tình trạng nợ đọng, nợ xấu văn bản đang là thách thức lớn của nhà nước pháp quyền, Chính phủ kiến tạo. Mặc dù hơn 90% văn bản luật là do Chính phủ dự thảo, trình Quốc hội thông qua, nhưng Chính phủ lại là “con nợ” lớn.

Tùy tiện “xài chùa”

Sự việc ca khúc Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung) được ê kíp bộ phim Quỳnh búp bê “lấy xài bình thường”, không một lời xin phép tiếp tục cho thấy thực trạng dễ dãi về câu chuyện bản quyền. Vụ việc này dù khép lại trong êm đẹp, nhưng tình trạng “xài chùa” vẫn cứ là điệp khúc chưa hồi kết.

Bất cập trong quản lý mua bán ngoại tệ

Nhiều người đã phải sửng sốt, thắc mắc khi hay tin một anh thợ điện ở Cần Thơ mang 100 USD ra tiệm vàng để đổi lấy 2,3 triệu đồng, đã bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến 90 triệu đồng và tịch thu 2,3 triệu đồng tang vật.

Ngành gỗ, thời cơ và nguy cơ

Doanh nghiệp Việt Nam từng đến Malaysia để tìm hiểu và học hỏi về công nghiệp chế biến gỗ. Vậy mà, 2 thập niên sau, Việt Nam đã chiếm vị trí số 1 của Malaysia ở Đông Nam Á, đứng thứ 2 châu Á (sau Trung Quốc) và lọt vào tốp 5 những nước có trị giá xuất khẩu sản phẩm từ gỗ nhiều nhất.  

Câu chuyện của bóng đá nữ

Những hình ảnh không đẹp tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2018 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Bước đi thiết thực trong cải cách hành chính

Lâu nay, việc cung cấp các dịch vụ hành chính công được mặc định là nhiệm vụ của các cơ quan hành chính công. Chính sự độc quyền trong lãnh vực này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phình to của bộ máy hành chính nhà nước. 

Loay hoay thủ tục làm phiền dân

Để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung cải cách, hoàn thiện thể chế, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương. 

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.