Hâm mộ và hành động

Đội tuyển Việt Nam vừa có trận ra quân thành công tại AFF Cup 2018 với chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Lào. 

Xây dựng văn hóa từ chức


Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn tại nghị trường, vấn đề từ chức một lần nữa được đặt lên bàn nghị sự. 

Công bằng khi tăng thuế bảo vệ môi trường

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu; dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. 

Bảo đảm tính hợp lý và sát thực tế của văn bản

Tính hợp pháp và tính hợp lý là 2 yêu cầu tối quan trọng của 1 văn bản, nhất là các văn bản chứa đựng quy phạm pháp luật. Nhưng thực tế, có không ít văn bản không phù hợp với quy định về ban hành văn bản, trái với các văn bản khác có hiệu lực cao hơn. 

Nâng chất công tác xây dựng quy phạm pháp luật

Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật và tình trạng nợ đọng, nợ xấu văn bản đang là thách thức lớn của nhà nước pháp quyền, Chính phủ kiến tạo. Mặc dù hơn 90% văn bản luật là do Chính phủ dự thảo, trình Quốc hội thông qua, nhưng Chính phủ lại là “con nợ” lớn.

Tùy tiện “xài chùa”

Sự việc ca khúc Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung) được ê kíp bộ phim Quỳnh búp bê “lấy xài bình thường”, không một lời xin phép tiếp tục cho thấy thực trạng dễ dãi về câu chuyện bản quyền. Vụ việc này dù khép lại trong êm đẹp, nhưng tình trạng “xài chùa” vẫn cứ là điệp khúc chưa hồi kết.

Đọc nhiều nhất

Thách thức của thư viện

Theo thống kê của Bộ VH-TT-DL, mạng lưới thư viện đã phát triển khắp cả nước. Tính đến cuối năm 2017, hệ thống thư viện công cộng lên tới con số “khủng” với trên dưới 30.800 thư viện từ cấp quốc gia đến tỉnh, huyện, bộ, ngành, trường học… Song thực tế, thư viện thì quá nhiều nhưng số người đến với thư viện ngược lại. 

Giao thông - Đô thị

Không tăng giá vé xe dịp Tết Dương lịch

Sở GTVT TP cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải và các bến xe không tăng giá cước, các đơn vị vận tải ủy thác cho bến xe bán vé, có trách nhiệm cung cấp đủ vé để bán cho hành khách, trường hợp đơn vị vận tải không đưa vé hoặc đưa không đủ vé, bến xe chủ động bán vé cho xe khách.

Quy hoạch

Tin buồn