Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch

SGGP
Từ ngày 22 đến 24-10, tại nhà hàng Đoàn Viên (số 6 Huyền Trân Công Chúa, quận 1, TPHCM), Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam.

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Việc “gắn sao” được thực hiện nhằm vinh danh những hướng dẫn viên có năng lực, giúp họ được trả thù lao xứng đáng. TPHCM là địa phương triển khai trước trên cả nước, sau đó đến các tỉnh, thành phố khác. 

Thí sinh thi bằng cách trả lời trắc nghiệm qua máy tính (kho đề có 1.350 câu hỏi) và thi tự luận. Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính, gồm: năng lực, kiến thức, kỹ năng. Có 3 hạng dành cho các hướng dẫn viên, đó là bạch kim (5 sao), hạng vàng (4 sao) và hạng bạc (3 sao). Các hướng dẫn viên đạt từ 51-70 điểm được xếp hạng 3 sao, 71-90 điểm đạt 4 sao, 91 điểm trở lên đạt 5 sao. Đây là quy trình xếp hạng hoàn toàn tự nguyện, không tốn chi phí. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, việc triển khai xếp hạng sao cho hướng dẫn viên du lịch giúp xác định đẳng cấp, tạo động lực cho hướng dẫn viên thấy được vị thế của mình để phấn đấu hội nhập. Đây cũng là một kênh tham khảo thông tin hữu ích cho các công ty lữ hành trong việc tìm kiếm hướng dẫn viên đạt chuẩn.

Thông tin từ ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM, hướng dẫn viên đóng vai trò quan trọng để tạo thành công cho một chương trình du lịch. Sau thí điểm xếp hạng sao, chi hội sẽ thăm dò phản hồi từ chính các doanh nghiệp lữ hành để từ đó có những điều chỉnh, đúc rút kinh nghiệm cho phù hợp trong quá trình xếp hạng kế tiếp.

Các hạng sao có thời hạn 5 năm như thẻ hướng dẫn viên, nên trong thời hạn nhưng hướng dẫn viên muốn nâng hạng sao vẫn được. Ngược lại, tùy vi phạm sẽ có chế tài phù hợp để giảm hạng sao, tước sao… 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiếu phương tiện, bến bãi phục vụ du khách

Thiếu phương tiện, bến bãi phục vụ du khách

Còn nhiều vấn đề bất cập về chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và vị thế của du lịch Việt Nam, đó là thông tin từ cuộc họp do Bộ GTVT tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam

Ngày 16-11, Hội Thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam lần thứ 9 (Vifa Home), diễn ra từ ngày 16 đến 19-11 tại Trung tâm Thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TPHCM). 

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Đầu tư

Thông tin kinh tế