Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch

SGGP
Từ ngày 22 đến 24-10, tại nhà hàng Đoàn Viên (số 6 Huyền Trân Công Chúa, quận 1, TPHCM), Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam.

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Việc “gắn sao” được thực hiện nhằm vinh danh những hướng dẫn viên có năng lực, giúp họ được trả thù lao xứng đáng. TPHCM là địa phương triển khai trước trên cả nước, sau đó đến các tỉnh, thành phố khác. 

Thí sinh thi bằng cách trả lời trắc nghiệm qua máy tính (kho đề có 1.350 câu hỏi) và thi tự luận. Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính, gồm: năng lực, kiến thức, kỹ năng. Có 3 hạng dành cho các hướng dẫn viên, đó là bạch kim (5 sao), hạng vàng (4 sao) và hạng bạc (3 sao). Các hướng dẫn viên đạt từ 51-70 điểm được xếp hạng 3 sao, 71-90 điểm đạt 4 sao, 91 điểm trở lên đạt 5 sao. Đây là quy trình xếp hạng hoàn toàn tự nguyện, không tốn chi phí. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, việc triển khai xếp hạng sao cho hướng dẫn viên du lịch giúp xác định đẳng cấp, tạo động lực cho hướng dẫn viên thấy được vị thế của mình để phấn đấu hội nhập. Đây cũng là một kênh tham khảo thông tin hữu ích cho các công ty lữ hành trong việc tìm kiếm hướng dẫn viên đạt chuẩn.

Thông tin từ ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM, hướng dẫn viên đóng vai trò quan trọng để tạo thành công cho một chương trình du lịch. Sau thí điểm xếp hạng sao, chi hội sẽ thăm dò phản hồi từ chính các doanh nghiệp lữ hành để từ đó có những điều chỉnh, đúc rút kinh nghiệm cho phù hợp trong quá trình xếp hạng kế tiếp.

Các hạng sao có thời hạn 5 năm như thẻ hướng dẫn viên, nên trong thời hạn nhưng hướng dẫn viên muốn nâng hạng sao vẫn được. Ngược lại, tùy vi phạm sẽ có chế tài phù hợp để giảm hạng sao, tước sao… 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gã khùng” Bill Bensley và những câu chuyện hậu trường chưa kể

“Gã khùng” Bill Bensley và những câu chuyện hậu trường chưa kể

“Ai từng làm việc với Bill Bensley đều biết ông là một người duy mỹ, khó tính trong thiết kế và thường xuyên thay đổi, cập nhật các thiết kế của mình”. Sun Group đã chọn ông, không nề hà trước mỗi sự thay đổi vô cùng tốn kém đó để có được những công trình nghỉ dưỡng khiến thế giới nể phục, vinh danh. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thị trường

Địa ốc

Công khai, minh bạch dự án bất động sản, bảo vệ quyền lợi người dân

Ngày 23-1, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TPHCM với lãnh đạo TP và các sở chuyên môn, nhiều thông tin mới được nêu ra và cùng tìm hướng giải quyết. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại.

Nông nghiệp

Cấp thiết tái cơ cấu ngành điều

Tại Bình Phước, nhiều nhà máy chế biến điều phải đóng cửa vì “đói” nguyên liệu, không ít cơ sở kiệt quệ tài chính dẫn đến sụp đổ. Chưa bao giờ ngành chế biến điều Bình Phước trở nên ảm đạm và trầm lắng đến thế. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế