Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch

SGGP
Từ ngày 22 đến 24-10, tại nhà hàng Đoàn Viên (số 6 Huyền Trân Công Chúa, quận 1, TPHCM), Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam.

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: TRUNG THU

Việc “gắn sao” được thực hiện nhằm vinh danh những hướng dẫn viên có năng lực, giúp họ được trả thù lao xứng đáng. TPHCM là địa phương triển khai trước trên cả nước, sau đó đến các tỉnh, thành phố khác. 

Thí sinh thi bằng cách trả lời trắc nghiệm qua máy tính (kho đề có 1.350 câu hỏi) và thi tự luận. Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính, gồm: năng lực, kiến thức, kỹ năng. Có 3 hạng dành cho các hướng dẫn viên, đó là bạch kim (5 sao), hạng vàng (4 sao) và hạng bạc (3 sao). Các hướng dẫn viên đạt từ 51-70 điểm được xếp hạng 3 sao, 71-90 điểm đạt 4 sao, 91 điểm trở lên đạt 5 sao. Đây là quy trình xếp hạng hoàn toàn tự nguyện, không tốn chi phí. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, việc triển khai xếp hạng sao cho hướng dẫn viên du lịch giúp xác định đẳng cấp, tạo động lực cho hướng dẫn viên thấy được vị thế của mình để phấn đấu hội nhập. Đây cũng là một kênh tham khảo thông tin hữu ích cho các công ty lữ hành trong việc tìm kiếm hướng dẫn viên đạt chuẩn.

Thông tin từ ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM, hướng dẫn viên đóng vai trò quan trọng để tạo thành công cho một chương trình du lịch. Sau thí điểm xếp hạng sao, chi hội sẽ thăm dò phản hồi từ chính các doanh nghiệp lữ hành để từ đó có những điều chỉnh, đúc rút kinh nghiệm cho phù hợp trong quá trình xếp hạng kế tiếp.

Các hạng sao có thời hạn 5 năm như thẻ hướng dẫn viên, nên trong thời hạn nhưng hướng dẫn viên muốn nâng hạng sao vẫn được. Ngược lại, tùy vi phạm sẽ có chế tài phù hợp để giảm hạng sao, tước sao… 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Cháy” tour du lịch ra đảo Phú Quý

“Cháy” tour du lịch ra đảo Phú Quý

Ngày 22-4, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận cho biết, mặc dù chưa đến kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhưng đến thời điểm hiện tại, các cơ sở lưu trú trên huyện đảo Phú Quý đã được đặt kín phòng cách đây hơn một tháng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế