Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi

SGGPO
Sáng 24-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân - Xuân Mậu Tuất 2018 để tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân đã có công khai canh, khai khẩn cõi xứ Thuận Hóa xưa.

Mở đầu lễ hội là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người cách đây hơn 700 năm đã dấn thân "Nước non ngàn dặm ra đi...", hy sinh tình riêng để góp nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử dân tộc.

Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 1 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân.
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 2
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 3 Dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Lễ hội Đền Huyền Trân thể hiện đậm bản sắc truyền thống dân tộc nhằm tưởng nhớ đến Đức vua Phật hoàng Trần nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những người đã có công khai mở xứ Thuận Hóa - Phú Xuân xưa để lại cho hậu thế vùng đất rộng lớn và đầy tiềm năng Thừa Thiên - Huế ngày nay.

Bên cạnh đó, Lễ hội Đền Huyền Trân còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: biểu diễn võ thuật, bài chòi, trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng… cũng góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Việt và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách đến tham quan, vãn cảnh trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh phần hội tại Lễ hội Huyền Trân 2018:
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 4 Khai hội tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 5 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 6
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 7 Thi đấu võ thuật tại Lễ hội Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 8 Trò chơi dân gian tại Lễ hội Đền Huyền Trân 

VĂN THẮNG - MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển lãm tháo gỡ định kiến về ảnh nude nghệ thuật

Triển lãm tháo gỡ định kiến về ảnh nude nghệ thuật

Từ ngày 20 đến 27-7, triển lãm ảnh nude đầu tiên do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, mở cửa tại Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội), với sự tham gia của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh. Đây được là dấu mốc quan trọng nhằm góp phần tháo gỡ định kiến về ảnh nude nghệ thuật vốn đã tồn tại dai dẳng trong quan niệm của xã hội lâu nay.

Điện ảnh

Những thước phim quảng bá ẩm thực Việt

Giới thiệu ẩm thực Việt qua những đoạn phim ngắn không mới, bởi khi công nghệ phát triển, có hàng ngàn cá nhân, nhóm thực hành món ăn rồi quay lại, tung lên mạng. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Phạm Minh Tuấn: Khát vọng mùa xuân

Tối 19-7, tại Nhà hát truyền hình HTV diễn ra đêm nhạc Khát vọng mùa xuân, tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho nền nghệ thuật nước nhà. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 29-7 trên kênh HTV9.

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đồng Lộc – Ngọn lửa thiêng

Chúng em đã về đây, ngã ba Đồng Lộc

Mùa này hoa sim nở tím nẻo đường quê

Dưới hố bom ngày xưa, xanh rì cỏ mọc

Thoảng trong gió ngàn... tiếng các chị… à ơi…