Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi

SGGPO
Sáng 24-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân - Xuân Mậu Tuất 2018 để tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân đã có công khai canh, khai khẩn cõi xứ Thuận Hóa xưa.

Mở đầu lễ hội là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người cách đây hơn 700 năm đã dấn thân "Nước non ngàn dặm ra đi...", hy sinh tình riêng để góp nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử dân tộc.

Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 1 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân.
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 2
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 3 Dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Lễ hội Đền Huyền Trân thể hiện đậm bản sắc truyền thống dân tộc nhằm tưởng nhớ đến Đức vua Phật hoàng Trần nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những người đã có công khai mở xứ Thuận Hóa - Phú Xuân xưa để lại cho hậu thế vùng đất rộng lớn và đầy tiềm năng Thừa Thiên - Huế ngày nay.

Bên cạnh đó, Lễ hội Đền Huyền Trân còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: biểu diễn võ thuật, bài chòi, trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng… cũng góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Việt và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách đến tham quan, vãn cảnh trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh phần hội tại Lễ hội Huyền Trân 2018:
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 4 Khai hội tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 5 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 6
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 7 Thi đấu võ thuật tại Lễ hội Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 8 Trò chơi dân gian tại Lễ hội Đền Huyền Trân 

VĂN THẮNG - MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Chúng ta có cô đơn trong vũ trụ không?

Chúng ta có hoàn toàn cô đơn trong vũ trụ, hay liệu có tồn tại những nền văn minh khác bên ngoài Trái Đất? Đây là những câu hỏi được lý giải xuyên suốt trong cuốn sách Bầu trời tuổi thơ của của Giáo sư- nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu vừa ra mắt độc giả nhí.

Sáng tác

Hình như và có thể

Hình như thu đã về
Lá cuộn xoay xào xạc
Tôi và em lại gặp
Giữa sắc trời hanh hao

Mỹ thuật

Phủ kín tường bẩn bằng những bức tranh 3D sống động

Chỉ trong 3 ngày, nhiều bức tường trong các con hẻm ở phường 10, quận 10, TPHCM từng bị bôi bẩn đã biến thành những bức tranh 3D đẹp mắt. Đây là công trình chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Khát vọng thành phố”.