Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi

SGGPO
Sáng 24-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân - Xuân Mậu Tuất 2018 để tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân đã có công khai canh, khai khẩn cõi xứ Thuận Hóa xưa.

Mở đầu lễ hội là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người cách đây hơn 700 năm đã dấn thân "Nước non ngàn dặm ra đi...", hy sinh tình riêng để góp nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử dân tộc.

Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 1 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân.
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 2
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 3 Dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Lễ hội Đền Huyền Trân thể hiện đậm bản sắc truyền thống dân tộc nhằm tưởng nhớ đến Đức vua Phật hoàng Trần nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những người đã có công khai mở xứ Thuận Hóa - Phú Xuân xưa để lại cho hậu thế vùng đất rộng lớn và đầy tiềm năng Thừa Thiên - Huế ngày nay.

Bên cạnh đó, Lễ hội Đền Huyền Trân còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: biểu diễn võ thuật, bài chòi, trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng… cũng góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Việt và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách đến tham quan, vãn cảnh trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh phần hội tại Lễ hội Huyền Trân 2018:
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 4 Khai hội tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 5 Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 6
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 7 Thi đấu võ thuật tại Lễ hội Huyền Trân
Thiêng liêng lễ hội tưởng nhớ người mở cõi ảnh 8 Trò chơi dân gian tại Lễ hội Đền Huyền Trân 

VĂN THẮNG - MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng đúc bánh thuẫn tất bật từ sáng sớm đến tối muộn ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng đúc bánh thuẫn Quảng Ngãi vào tết

Bánh thuẫn là bánh đặc sản truyền thống của tỉnh Quảng Ngãi, không thể thiếu trong các dịp Tết cổ truyền, cúng gia tiên,… Ngay từ giữa tháng chạp âm lịch, nhiều hộ làm bánh của làng đúc bánh thuẫn đã tất bật từ mờ sớm đến đêm khuya để kịp phục vụ tết.

Điện ảnh

Âm nhạc

Thái Thùy Linh làm minishow tại TPHCM

Nữ ca sĩ có dịp tái ngộ khán giả TPHCM trong minishow đặc biệt để giới thiệu album vol 4 vừa ra mắt với những tình khúc Lê Uyên Phương – Như loài thú hoang.

Sân khấu

Tắt đèn là chạy - thấm đẫm tình sân khấu

Sân khấu kịch Superbowl của bà “bầu” Hồng Vân vừa công diễn suất đầu tiên vở Tắt đèn là chạy (tác giả Thái Sơn, đạo diễn NSND Hồng Vân), với sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Anh Vũ, Trịnh Minh Dũng, Thanh Duy, Kha Ly, Lạc Hoàng Long, Hoàng Linh, bé Khánh Nhi… Đây là một trong 4 vở kịch tết khá hấp dẫn của sân khấu kịch Hồng Vân. 

Sách và cuộc sống

Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Sáng tác

Mùa xuân

Mùa xuân đến rồi kìa!
Con chim hót ở cuối vườn
Búp lá xanh xanh lại xuân năm trước
Trái tim thôi tủi hờn

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của nhóm 9 họa sĩ TPHCM - Hà Nội

Triển lãm tranh chủ đề “Mộc” của nhóm 9 họa sĩ TPHCM và Hà Nội vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng tại Trung tâm Giám định triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.