Thiệt là thương

SGGP
Thiên tai ghê quá. Từ Tây Bắc tới miền Trung, chỗ thì mưa bão, chỗ thì lũ quét. Hồ thủy điện phải xả lũ bắt buộc vì mực nước dâng cao, càng làm cái dữ tợn của nước lũ thêm nguy hiểm. Lại nghe tin núi sạt lở, vùi chết nhiều người. Đồng bào mình cả, thấy rưng rưng.
- Ừ, ở giữa Sài Gòn, nhiều người chỉ thấy cơn mưa lớn ngập đường kẹt xe là đã thấy mệt đừ. Vậy mà ở chỗ xa, lũ dâng cấp kỳ trong chớp mắt. Nhà cửa bị cuốn trôi, ruộng vườn mất sạch, cả mạng người cũng mong manh. Dòm giữa dòng nước xiết, cả cây cầu bê tông cũng bỗng nhỏ nhoi yếu ớt. Có cây cầu bị cuốn, lôi theo mấy mạng người.
- Nhìn vậy thì càng phải biết tôn trọng thiên nhiên. Phá rừng thì không giữ được đất. Vì cái lợi của khai thác gỗ, rừng tự nhiên ngày càng teo tóp, có chỗ đã sạch rừng. Cả những dự án trồng cao su trên thượng nguồn, cũng vì tham chặt gỗ. 
- Thời nào và ở đâu mà không phải đối chọi với lòng tham. Nhưng trong thiên tai, vẫn có những chuyện ấm lòng. Chẳng hạn một công ty du lịch lớn ở tỉnh Hòa Bình đã lập tức thông báo mở cửa khách sạn cho người dân hoạn nạn vô tá túc miễn phí. Kho vận, nhà bếp, nhân viên phục vụ được bố trí để phục vụ dân. 
- Trong mất mát, lòng người vẫn rộng. Đùm bọc nhau qua cơn khốn khó, tình người ấm 

áp cưu mang, nghe thiệt là thương. TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Voi biến thành ruồi

- Nhiều vụ tàn phá thiên nhiên để làm dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hoặc biệt thự khiến dư luận lên ruột quá. Vụ Sơn Trà vẫn còn xập xình ở đó chưa biết sẽ xử lý cụ thể ra sao, nay lại có thêm vụ lấn trái phép ở vịnh Nha Trang.

Giao thông - Đô thị

Tìm nguyên nhân đường Nguyễn Hữu Cảnh dù bơm, vẫn ngập sau cơn mưa

Trưa 18-10, Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường đã có cuộc họp khẩn với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, quận Bình Thạnh và nhà đầu tư máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh liên quan đến việc máy bơm hoạt động nhưng đường vẫn ngập.

Quy hoạch

TPHCM có công viên khoa học thứ hai

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung. 

Sự kiện vấn đề

Cẩn trọng đầu tư hạ tầng

Trong chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 4 (khai mạc vào ngày 23-10 tới), Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.