Thiệt tình, chơn chất

SGGP
- Giờ về quê, nhiều khi tối trời không biết mần gì. Nhậu nhẹt thì mệt, mà không lẽ đập chân đi ngủ sớm. Nghe ếch nhái à uôm, chợt chỉ thèm nghe đờn ca tài tử. Cứ tích tịch tình tang vậy chớ ấp ủ bao nhiêu chuyện đời, thấm từ trong thấm ra.
- Tại không biết chỗ, chớ biết thì vẫn kiếm được “tụ” thôi. Nước chảy về chỗ trũng, đờn ca tài tử vẫn nhẫn nại chảy trong những nơi mà người ta còn quý trọng, yêu thương vốn cũ. Để bữa nào thèm, tui dắt đi.
- Nghe mãi rằng thế hệ trẻ quay lưng, bảo bối thất truyền, bài bản xưa không ai chơi, cũng buồn buồn trong dạ.
- Có chuyện đó thiệt, mà cũng không hẳn chỉ như thế. Bởi vẫn có những nghệ nhân nuôi được tiếng đờn, giọng ca vang vọng, nuột nà. Họ truyền lòng mến mộ cho con cháu, cho hàng xóm láng giềng bằng sự say mê. Khảy một tiếng đờn mà ấp ủ đam mê đắm đuối, tự dưng nghe thấy lồng ngực rùng rùng. Gieo hạt yêu thương trong thôn xóm, trong ruộng đồng, sức mấy mà mai một.
- Nghe vậy cũng mừng. Nhưng bộ những hội thi đờn ca tài tử không có ích lợi gì mấy?
- Lợi thì cũng có, nhưng chẳng bao nhiêu. Vì hội thi phần nhiều rình rang về hình thức, thực chất cũng lèng èng. Nghệ nhân đâu cần giải thưởng huy chương đeo cổ, mà cần sự tán thưởng nhiệt thành của bà con. Nuôi dưỡng đờn ca thì phải nuôi trong cuộc đời thiệt tình, chơn chất. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tính hư cấu


- Mấy bữa trước, có một lãnh đạo cấp phường ở Thái Bình lắc đầu nguầy nguậy trả lời “không biết”, khi vợ ổng bị tố được vay vốn giảm nghèo. Dư luận rần rần, bởi nghèo kiểu gì mà nhà lầu mấy tầng, có của ăn của để.

Giao thông - Đô thị

Jeju Air mở thêm đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam

Hãng hàng không lớn thứ 3 của Hàn Quốc - Jeju Air có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Vào ngày 22-12 tới đây, hãng sẽ chính thức khai thác đường bay mới nối TP Daegu (Hàn Quốc) với Đà Nẵng, nâng tổng số đường bay Jeju Air khai thác giữa 2 nước lên 7.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Chuẩn bị tâm thế trước thời đại số

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ lãnh ấn tiên phong triển khai thử nghiệm mạng lưới viễn thông của “kỷ nguyên thời đại mới” - tần số 5G - từ năm 2019, để đến năm 2020, Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G.