Thiếu khoảng 2 triệu nhân lực ngành logistics

SGGP
Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, hiện cả nước có trên 30.000 doanh nghiệp logistics đang hoạt động (trong đó có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế).

Số doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài chiếm chỉ 1%, số doanh nghiệp liên doanh chiếm 10% và số doanh nghiệp trong nước chiếm cao nhất, đến 89%. Thế nhưng, các doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh tuy chiếm chỉ 11% về số lượng nhưng lại chiếm đến 80% thị phần, trong khi doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng 20% thị phần. Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm dịch vụ các chuỗi cung ứng nhỏ trong lãnh thổ Việt Nam, với một số phân khúc như dịch vụ giao nhận, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan, gom hàng lẻ…

Các doanh nghiệp trong nước chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, nguồn nhân lực hiện rất thiếu và yếu, phần lớn chưa qua đào tạo nên thiếu chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, hiện ngành logistics đang thiếu khoảng 2 triệu nhân lực. Vì trong số hơn 30.000 doanh nghiệp thì hơn 32% doanh nghiệp có dưới 50 lao động, gần 19% doanh nghiệp có từ 50 - 100 lao động, chỉ hơn 10% doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Sản phẩm công nghiệp chủ lực sẽ được hưởng chính sách ưu tiên

UBND TPHCM đã công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố tại Quyết định số 4544/QĐ-UBND ngày 15-10-2018. Đây là tiền đề quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thành phố; đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tiềm năng, lợi thế của TPHCM. Qua 6 tháng triển khai, đã đưa ra một số nhận định và chia sẻ kế hoạch triển khai chương trình. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, về nội dung này.

Chương trình bình ổn thị trường

Tăng lượng hàng nông sản vào Trung Quốc: Cần chiến lược bài bản

Thị trường Trung Quốc ngày càng “khó tính” hơn là nhận định của hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan chức năng. Để tránh tình trạng hàng hóa bị ách tắc, trả về, doanh nghiệp (DN) cần tư duy, thay đổi một cách toàn diện về hoạt động mua bán hàng hóa tại thị trường này.

Quy hoạch kiến trúc

Rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng TPHCM

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND TPHCM về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2025.