Thiếu nữ 22 tuổi “đốt ngải” để trị khối u buồng trứng gần 8 kg

SGGPO
Các đây khoảng 1 năm, chị Đào Thị N. (22 tuổi, ở xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang N) bị đau bụng, đi khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng nhỏ. Sau đó, chị N. đã về nhà tự sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) và “đốt ngải” để điều trị nhưng không đỡ mà bụng ngày càng to hơn.

Ngày 21-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg cho bệnh nhân Đào Thị N. ( 22 tuổi, ở xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Đây là khối u nặng nhất từ trước đến nay được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang phẫu thuật cắt bỏ thành công.

Thiếu nữ 22 tuổi “đốt ngải” để trị khối u buồng trứng gần 8 kg ảnh 1 Khối u khổng lồ được các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân N.

Theo gia đình của bệnh nhân N. cho biết, các đây khoảng 1 năm, chị N. bị đau bụng, đã đi khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng nhỏ. Sau đó chị N. không tới bệnh viện điều trị tiếp mà đã về nhà tự sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) và “đốt ngải” để điều trị nhưng không đỡ, bụng ngày càng to hơn.

Gần đây, chị N. đau bụng nhiều, bí đại tiện, nên gia đình đã đưa chị N. nhập viện khám  trong tình trạng bụng chướng căng, da niêm mạc nhợt, xanh. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng nên bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật.

Thiếu nữ 22 tuổi “đốt ngải” để trị khối u buồng trứng gần 8 kg ảnh 2 Khối u có trọng lượng tới gần  8 kg
 
Thiếu nữ 22 tuổi “đốt ngải” để trị khối u buồng trứng gần 8 kg ảnh 3 Bệnh nhân N. sau ca phẫu thuật lấy khối u gần 8 kg ra khỏi cơ thể

Bác sĩ CKI Phạm Thanh Thịnh, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang (Trưởng kíp mổ) cho biết, sau khi mở ổ bụng của bệnh nhân N., kíp mổ thấy khối u rất to, nguồn gốc của khối u bắt đầu ở buồng trứng bên phải. Sau đó, kíp mổ đã tiến hành cắt khối u và khâu đóng ổ bụng, kích thước khối u là (25x25x35) cm nặng gần 8kg.

Bác sĩ Thịnh cũng cho biết, nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua ca bệnh của bệnh nhân N. các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Số người mắc bệnh về mắt có chiều hướng gia tăng do thời tiết đang vào giai đoạn trời nóng, nồm ẩm cùng với đó là ô nhiễm khói bụi khiến nhiều người mắt bị dị ứng mắt, viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc cơ địa. Đáng lưu ý, không ít bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài, nguy hại nếu như người bệnh sai lầm trong việc chăm sóc mắt, hay tự mua thuốc điều trị.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Dinh dưỡng không hợp lý, bệnh không lây nhiễm gia tăng

Việt Nam đang đối mặt sự gia tăng của nhiều bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều muối, ít rau xanh, trái cây và lười vận động. 

Thuốc