Thiếu tướng Trần Triều Dương: Nỗ lực phòng chống cháy, nổ dịp tết

Mấy ngày qua, tình hình cháy nổ tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành diễn biến phức tạp. Đặc biệt vào thời điểm cận Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, tình trạng cháy, nổ rất dễ xảy ra. Dịp này, PV Báo SGGP trao đổi với Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM, về việc triển khai kế hoạch bảo vệ và giải pháp phòng chống cháy, nổ trong thời điểm trước, trong và sau tết.

* Phóng viên: Từ đầu tháng 12 đến nay, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, tại TPHCM nói riêng và các tỉnh, thành trên cả nước nói chung đã xảy ra một số vụ cháy khá nghiêm trọng. Thiếu tướng đánh giá như thế nào về tình hình này?

Thiếu tướng Trần Triều Dương

* Thiếu tướng TRẦN TRIỀU DƯƠNG: Thời điểm cuối năm, nhất là dịp cận tết, thời tiết đang vào mùa khô và ai cũng tất bật nên nhiều người dễ chủ quan, lơ là việc phòng chống cháy, nổ. Chỉ tính từ đầu tháng 12-2011 đến nay, tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cháy nổ đã gây thiệt hại rất cao. Chẳng hạn vụ cháy xưởng chuyên sản xuất mạch nha và ép dầu vỏ hạt điều Thành Công (số 357 Tân Hòa Đông, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân). Ngọn lửa đã thiêu rụi máy móc, thiết bị, nguyên liệu và làm cho 50 CB-CS làm nhiệm vụ chữa cháy bị bỏng da và giác mạc do khói và dầu điều. Hiện nay, hơn 20 CB-CS vẫn còn điều trị ngoại trú. Đây là vụ cháy đặc biệt nguy hiểm vì chất cháy quá mới. Chính vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi tham mưu Thành ủy, UBND TPHCM chỉ đạo tổ chức đợt cao điểm kiểm tra toàn diện công tác an toàn phòng, chống cháy, nổ tại các nhà cao tầng, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất. Trên cơ sở đó, chúng tôi chấn chỉnh công tác PCCC ở các đơn vị sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

* Ông có thể nói rõ hơn về đợt kiểm tra này?

* Tại thời điểm này, cán bộ ở các phòng PCCC quận, huyện và trên sông trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đang tăng cường tổ chức kiểm tra. Ngoài ra, chúng tôi hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ quan tự kiểm tra PCCC. Từ đầu tháng 12-2011, đợt kiểm tra tập trung tại các khu vực, gồm cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà cao tầng, khu dân cư nhạy cảm về cháy, đặc biệt chú trọng đến các cơ sở sang chiết gas đang hoạt động trên địa bàn dân cư… Qua đó, chúng tôi kịp thời phát hiện một số thiếu sót và hướng dẫn, đề nghị chủ doanh nghiệp, khu dân cư có giải pháp khắc phục thật nhanh.

Các chiến sĩ PCCC khống chế ngọn lửa trong vụ cháy tại quận Bình Tân vào tháng 10-2011.

* TPHCM đang bước vào thời điểm cận Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, đòi hỏi lực lượng PCCC cũng như các lực lượng công an có kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn. Ông có thể cho biết những điểm mới cũng như công tác tập trung của lực lượng PCCC trong thời gian tới?

* Với chủ trương bảo vệ tuyệt đối an toàn để nhân dân đón tết yên vui, thanh bình, chúng tôi tăng cường thêm lực lượng, công tác nghiệp vụ cùng các lực lượng công an bảo vệ những điểm vui chơi, khu tập trung đông người, trung tâm thương mại, khu dân cư… Chúng tôi muốn nhắn gửi với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình phải cẩn trọng trong công tác phòng cháy, nổ. Có những việc rất nhỏ nhặt nhưng đòi hỏi chúng ta phải hết sức tập trung và thực hiện đúng quy trình. Các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, khi bốc xếp hàng hóa trong kho, bãi cần chừa lối thoát nạn. Khi dọn dẹp nhà cửa, mua sắm thêm trang thiết bị điện thì chúng ta quan tâm đến hệ thống dây dẫn điện. Đoạn nào bong, tróc thì sửa chữa lại; dây dẫn không đủ công suất thì thay mới. Trong những ngày tết, người dân cần cẩn trọng trong việc sử dụng bếp gas và đun nấu thức ăn. Năm nào, trong thời gian tết thường hay xảy ra vài vụ cháy mà nguyên nhân cơ bản là do điện. 

ĐOÀN HIỆP (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát PCCC dập lửa tại nhà ở kết hợp kinh doanh hoa vải ở quận 6

Ngăn cháy nhà dân, cách nào?

Trong khi công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh chưa được pháp luật quy định cụ thể thì ý thức phòng ngừa cháy nổ của nhiều hộ gia đình tại TPHCM cũng đang rất kém.

Giao thông vận tải

Hàng loạt công trình về đích trước thời hạn

Có lẽ trong lịch sử của ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM, chưa bao giờ có việc hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông đô thị liên tiếp hoàn thành thi công, đưa vào sử dụng trước kỳ hạn như thời gian gần đây.

Quy hoạch kiến trúc

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng qua mạng

Theo Quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM mà UBND TPHCM vừa ban hành, người dân có thể làm các thủ tục xin cấp GPXD qua mạng mà không cần phải đi đến tận nơi như trước đây. 

Phát triển bền vững

Đưa thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng

Lấy tiếp cận được người tiêu dùng một cách gần nhất làm lợi thế, các cửa hàng tiện ích đang đua nhau mọc lên, len lỏi vào từng ngõ ngách, tầng một nhà chung cư hay gần trường học. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Gieo mầm bảo vệ môi trường

Lối sống hài hòa với thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường cần được hun đúc, phát triển như những kiến thức cơ bản về khoa học - xã hội để tạo nên những thói quen, phản xạ tự nhiên trong ứng xử, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, vấn đề giáo dục về môi trường cho trẻ em ngày càng được xem trọng và trở thành mục tiêu cụ thể trong các kế hoạch, chiến lược phát triển của các ngành, tổ chức.