Thiếu và dư

SGGP

- Kết quả thanh tra Cục Đường thủy nội địa của Bộ Giao thông Vận tải xứ mình cho thấy một số người làm việc ở cái cục này đã lập quỹ đen hơn 4,7 tỷ đồng để chi xài. Để có tiền, họ đã “nói nhỏ vô tai” các nhà thầu tham gia dự án giao thông đường thủy câu gì đó có tác dụng làm nhà thầu tự động nộp tiền vô quỹ.

- Câu gì là câu gì? Nó là thần chú hay là thôi miên? Và quỹ đen được chi vô các khoản nào?

- Câu đó là câu gì chưa được tiết lộ. Nhưng đương nhiên không cần phải là thần chú, mà chỉ cần người nói ra câu đó miệng phải có gang có thép của quyền lực. Doanh nghiệp buộc phải biết điều mà chi tiền, chớ không chi là chỉ có nước treo niêu. Tiền quỹ đen đã được chi vô các khoản như hội nghị, hội thao, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động… Nói tóm tắt là quỹ đen dùng để “ăn”.

- Ngoài cái cục đó, còn chỗ nào khác cũng có quỹ đen không?

- Chưa có ai công bố nên không dám nói. Nhưng dân tình luôn tin rằng nếu đã là nơi có quyền mà không xảy ra tư lợi thì rất hiếm. Khúc mắc chỉ ở chỗ nếu những người trong cuộc không tự xì ra thì bên ngoài không biết. Nếu xui xẻo bị tố mà tổ trác, chỉ cần thủng thẳng rằng “sai sót là do thiếu hiểu biết pháp luật”. Tham luôn có dư, chỉ “hiểu biết” mới thiếu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh tuyến xe buýt quận 8 - Ngã tư Ga

Ngày 18-10, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP cho biết, bổ sung 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động tuyến xe buýt có trợ giá số 59: Bến xe quận 8 - Bến xe ngã Tư Ga.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Bước đi thiết thực trong cải cách hành chính

Lâu nay, việc cung cấp các dịch vụ hành chính công được mặc định là nhiệm vụ của các cơ quan hành chính công. Chính sự độc quyền trong lãnh vực này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phình to của bộ máy hành chính nhà nước.