Thịt thưng - nem lụi

Cách làm:
Thịt thưng - nem lụi

Kỳ này, “Vào bếp cuối tuần” đã mời chị Trần Thị Thanh - bếp trưởng kiêm chủ quán Sông Trăng - giới thiệu một số món ăn dân dã ngày tết, đặc biệt là của miền Trung – quê hương của chồng chị. Mời bạn đọc cùng đi chợ và chuẩn bị vào bếp…

  • THỊT THƯNG:
Thịt thưng - nem lụi ảnh 1

Thịt ba chỉ (ba rọi): 500g; muối, nước tương, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu ăn.

Cách làm: Thịt rửa sạch, để nguyên miếng, ướp với hỗn hợp muối + nước tương+ đường+ hạt nêm cho thịt thấm gia vị (khoảng 20 – 25 phút). Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu, thả miếng thịt vào chiên, trở đều hai mặt, đến khi miếâng thịt vàng đều thì cho nước vào ngập thịt, đun lửa nhỏ cho thịt mềm, nước cạn còn phân nửa và có độ sánh là được.

Khi ăn, cắt thành lát mỏng, có thể dùng với cơm, xôi hay bánh mì đều ngon. Trình bày: Xếp thịt và tạo độ cong theo dĩa; thêm vài cọng ngò hoặc sử dụng dưa leo+ cà chua baby tạo hoa, lá, trang trí cho dĩa thịt thưng thêm hấp dẫn.

  • NEM LỤI:
Thịt thưng - nem lụi ảnh 2

Thịt heo nạc: 500g, 100g mỡ gáy; hành + tỏi mỗi thứ 50g; 100g đậu phộng rang, 1 muỗng tỏi+ớt bằm nhuyễn. Bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế. Gia vị: muối, tiêu, đường… 

Cách làm: Chọn mua thịt loại còn nóng (thịt mới ra lò), dùng khăn lau khô, cắt thịt ra thành miếng nhỏ rồi đem xay hay giã nhỏ trong cối đá cho thật mịn, nêm gia vị cho vừa ăn. Giã nhuyễn hành + tỏi. Luộc mỡ  chín, thái sợi nhỏ. Trộn thịt chung với mỡ, hành+ tỏi và gia vị. Quết lại cho tất cả quyện vào nhau, khi thấy thịt dẻo, dính cối là được.

Vo thịt thành viên tròn hoặc dài tùy thích, xiên vào que tre và nướng thịt trên bếp than. Rau xà lách+ rau thơm  rửa sạch, dưa leo cắt đôi, cắt thành miếng dài 5-7 cm. Khế cắt dọc thành miếng dài tương tự dưa leo. Pha nước tương: Đậu phộng rang, xay mịn rồi cho chút nước vào, nấu loãng ra, nêm chút muối, đường cho vừa ăn. Cho thêm vào muỗng tỏi, ớt bằm nhuyễn. Khi ăn, quấn thịt với bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế, chấm với nước tương đậu phộng. Có thể ăn kèm bánh tráng cuốn thành ống nhỏ, chiên giòn.

Thiên Kim

Tin cùng chuyên mục