Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ vụ mua S-400

SGGP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10-3 tuyên bố, Ankara đã sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Cavusoglu nêu rõ: Ankara phải gấp rút mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ không cho phép bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ phản ứng theo một cách khác với Nga và một số nước khác. Tháng 12-2017, đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận tín dụng cung cấp S-400.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán trước 45% giá trị hợp đồng, 55% còn lại sẽ được thanh toán từ các khoản vay do Nga cung cấp.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện ổ kiến lửa đỏ có thể gây chết người ở Hàn Quốc

Nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát nguy cơ lan rộng của loài kiến lửa đỏ sau khi phát hiện một ổ kiến lửa khoảng 800 con tại một công trình xây dựng ở thành phố Daegu thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300 km về hướng Đông Nam.