Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ vụ mua S-400

SGGP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10-3 tuyên bố, Ankara đã sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Cavusoglu nêu rõ: Ankara phải gấp rút mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ không cho phép bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ phản ứng theo một cách khác với Nga và một số nước khác. Tháng 12-2017, đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận tín dụng cung cấp S-400.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán trước 45% giá trị hợp đồng, 55% còn lại sẽ được thanh toán từ các khoản vay do Nga cung cấp.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây