Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ vụ mua S-400

SGGP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10-3 tuyên bố, Ankara đã sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Cavusoglu nêu rõ: Ankara phải gấp rút mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ không cho phép bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ phản ứng theo một cách khác với Nga và một số nước khác. Tháng 12-2017, đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận tín dụng cung cấp S-400.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán trước 45% giá trị hợp đồng, 55% còn lại sẽ được thanh toán từ các khoản vay do Nga cung cấp.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây