Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ vụ mua S-400

SGGP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10-3 tuyên bố, Ankara đã sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt nhằm vào quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Cavusoglu nêu rõ: Ankara phải gấp rút mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ không cho phép bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ phản ứng theo một cách khác với Nga và một số nước khác. Tháng 12-2017, đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận tín dụng cung cấp S-400.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán trước 45% giá trị hợp đồng, 55% còn lại sẽ được thanh toán từ các khoản vay do Nga cung cấp.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều gì đang chờ đợi Thủ tướng Anh Theresa May?

Cuộc khủng hoảng mới trên chính trường Anh

Bản dự thảo thỏa thuận kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) mới đạt được dài 585 trang, tưởng chừng đã mở lối thoát cho quá trình đàm phán kéo dài suốt gần 2 năm qua giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), nay lại tạo ra một đợt sóng mới trên chính trường Anh. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây