Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thành phố Afrin (Syria)

SGGP
Ngày 18-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát khu vực trung tâm thành phố Afrin, thành phố có đa số dân là người Kurd ở miền Bắc Syria.
Ông Erdogan cũng cho biết các chiến dịch tháo gỡ bom mìn đang được tiến hành. Từ ngày 20-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch Nhành ô liu ở khu vực Afrin nhằm vào lực lượng Các đơn vị Dân quân người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của PKK, lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền Nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố. 

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết hơn 1.500 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trong chiến dịch trên. Trong khi đó, đã có hơn 200.000 người dân Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Afrin từ cuối tháng 1 cho đến nay. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

ECB phát hành tờ 100 và 200 euro mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố hai tờ tiền mới mệnh giá 100 EUR và 200 EUR. Dự kiến, hai tờ tiền mới sẽ chính thức lưu thông từ ngày 28-5-2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.