Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thành phố Afrin (Syria)

SGGP
Ngày 18-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát khu vực trung tâm thành phố Afrin, thành phố có đa số dân là người Kurd ở miền Bắc Syria.
Ông Erdogan cũng cho biết các chiến dịch tháo gỡ bom mìn đang được tiến hành. Từ ngày 20-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch Nhành ô liu ở khu vực Afrin nhằm vào lực lượng Các đơn vị Dân quân người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của PKK, lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền Nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố. 

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết hơn 1.500 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trong chiến dịch trên. Trong khi đó, đã có hơn 200.000 người dân Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Afrin từ cuối tháng 1 cho đến nay. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).