Thỏa thuận Mỹ - Triều Tiên có thể đổ vỡ

SGGP
Thỏa thuận Mỹ - Triều Tiên đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 6 vừa qua có thể đổ vỡ do không có sự tin tưởng lẫn nhau vì các biện pháp trừng phạt liên tiếp đối với Bình Nhưỡng sẽ làm tăng sự hoài nghi đối với Mỹ. 

Thỏa thuận Mỹ - Triều Tiên có thể đổ vỡ

Theo KCNA ngày 30-9, Bình Nhưỡng không thể đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trước nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Triều Tiên khẳng định nước này đã có những bước đi ý nghĩa nhằm xây dựng lòng tin như dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ lại không có các hành động tương xứng, ngược lại còn gia tăng sức ép trừng phạt. 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết nước này quyết tâm cùng với Liên hiệp quốc thực hiện tuyên bố chung đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 6 ở Singapore. Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần được thực hiện dần dần và theo từng giai đoạn đi kèm với các biện pháp xây dựng lòng tin.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.