Thoáng gió

SGGP

- Bữa nay là bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Một triệu thí sinh đến phòng thi là có ít nhất một triệu gia đình lo lắng. Đây là năm thứ ba thi tốt nghiệp đảm nhiệm vai “hai trong một”, để xét tuyển đại học luôn. Vì vậy mà thí sinh dễ thấy áp lực.

- Học nhiêu thi nhiêu, có gì mà rộn. Cái mới là số lượng học sinh chọn vô các trường nghề đã nhỉnh hơn trước. Biết lượng sức mình là một chuyện, còn chuyện khác nữa là biết lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp vài năm tới. Học xong mà có việc làm phù hợp với ngành học, với khả năng thì ngon hơn nhiều so với chuyện cà lơ phất phơ chỉ với tấm bằng đại học.

- Quan niệm của số đông nhiều năm nay đã vậy, không dễ nhúc nhích. Chỉ khi phải đối diện với thực tế khắc nghiệt là số cử nhân thất nghiệp quá nhiều, người ta mới thay đổi cách nhìn. Có thực mới vực được đạo, chớ đâu phải là chỉ chăm chăm vô cái gì danh giá rồi… treo niêu. Nữa, cũng phải mừng vì số các em các cháu có điều kiện du học nước ngoài tăng lên.

- Sao du học nhiều có phải là mất nhiều ngoại tệ, chảy máu chất xám?

- Cái gì chẳng có mặt này mặt kia. Nhiều du học sinh mấy năm nay đã quay về làm việc tại quê nhà. Nếu càng nhiều người trẻ tiếp cận được môi trường giáo dục ngon lành thì càng ngon. Cửa có rộng thì nhà mới thoáng gió!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.