Thoáng gió

SGGP

- Bữa nay là bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Một triệu thí sinh đến phòng thi là có ít nhất một triệu gia đình lo lắng. Đây là năm thứ ba thi tốt nghiệp đảm nhiệm vai “hai trong một”, để xét tuyển đại học luôn. Vì vậy mà thí sinh dễ thấy áp lực.

- Học nhiêu thi nhiêu, có gì mà rộn. Cái mới là số lượng học sinh chọn vô các trường nghề đã nhỉnh hơn trước. Biết lượng sức mình là một chuyện, còn chuyện khác nữa là biết lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp vài năm tới. Học xong mà có việc làm phù hợp với ngành học, với khả năng thì ngon hơn nhiều so với chuyện cà lơ phất phơ chỉ với tấm bằng đại học.

- Quan niệm của số đông nhiều năm nay đã vậy, không dễ nhúc nhích. Chỉ khi phải đối diện với thực tế khắc nghiệt là số cử nhân thất nghiệp quá nhiều, người ta mới thay đổi cách nhìn. Có thực mới vực được đạo, chớ đâu phải là chỉ chăm chăm vô cái gì danh giá rồi… treo niêu. Nữa, cũng phải mừng vì số các em các cháu có điều kiện du học nước ngoài tăng lên.

- Sao du học nhiều có phải là mất nhiều ngoại tệ, chảy máu chất xám?

- Cái gì chẳng có mặt này mặt kia. Nhiều du học sinh mấy năm nay đã quay về làm việc tại quê nhà. Nếu càng nhiều người trẻ tiếp cận được môi trường giáo dục ngon lành thì càng ngon. Cửa có rộng thì nhà mới thoáng gió!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một sinh viên

- Bắt đầu năm học cuối trước khi tốt nghiệp, sau mấy năm đèn sách, mong muốn của em là gì?

Giao thông - Đô thị

Sẽ có cao tốc từ Hà Nội đến tận Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển gia (BOT).

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện vấn đề