Thói quen xấu

SGGP
Mất lặt vặt những thứ như cái nón bảo hiểm, áo mưa, kính mát… dù không đáng giá là bao nhưng nó khiến nhiều khổ chủ không ít lần bực bội.

Mới đây trên mạng xã hội, một tài khoản tên T.C. chia sẻ câu chuyện chiếc áo mưa của anh không cánh mà bay khi gửi xe ở một trung tâm thương mại. Người lấy để lại mảnh giấy và 5.000 đồng với lý do: “Xin phép mượn chiếc áo mưa này với giá 5k vì đã qua sử dụng! Cảm ơn ạ!”.

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, những người đồng tình cho rằng: “Người lấy áo mưa cũng rất có tâm, dù sao thì cũng tại trời mưa quá mà”, “Thế cũng lịch sự rồi, nhiều thằng còn tự ý lấy mà không thèm nhắn nhủ gì đấy”.

Bên cạnh đó là một số ý kiến không đồng tình: “Hãy cầm tiền và đi mua áo mưa khác thì hay hơn”, “Mùa mưa anh em cẩn thận áo mưa, tui cũng bị chôm rồi”, “Dù thế nào cũng không chấp nhận được”, “Tự tiện lấy đồ người khác thì khác gì ăn cắp, còn bày đặt mua lại”…

Đây cũng không phải là câu chuyện lần đầu gây chú ý trên mạng xã hội. Trước đó đã có không ít câu chuyện tự ý lấy đồ người khác rồi viết giấy để lại, gây chú ý và bức xúc cho nhiều người.

Tài khoản M.T. từng chia sẻ mẩu giấy dán trên xe chị sau khi chiếc áo mưa bị lấy mất, có nội dung: “Cho em mượn áo mưa. Mai anh chị để xe chỗ cũ em gửi. Em cảm ơn”.

Cùng cảnh ngộ đồ đạc trên xe không cánh mà bay, anh Vũ Tuấn Hoàng (nhân viên y tế tại quận 3), chia sẻ: “Mình gửi xe rồi đi làm đến lúc quay lại thì nón bảo hiểm treo trên xe biến mất và thấy trên yên xe có kẹp 1 tờ 50.000 đồng”.

Những câu chuyện tương tự xảy ra ngày càng nhiều. Ở những bãi giữ xe có camera giám sát, người mất hoàn toàn có thể tìm ra những vị khách đã tự ý lấy đồ của mình để yêu cầu trả lại. Tuy nhiên, đồ đạc bị mất chỉ là những vật dụng hàng ngày, không đáng giá là bao nên người mất chỉ bực bội rồi cũng cho qua.

Điều quan trọng của vấn đề không phải là lời nhắn hay tiền để lại coi như mua hẳn món đồ mà người khác đang sử dụng là xong. Vấn đề là ý thức và cách hành xử với tư trang, vật dụng của người khác. Tự tiện lấy đồ người khác khi chưa được sự đồng ý của chủ nhân thì có khác gì ăn cắp.

Chưa kể trường hợp mất áo mưa, liệu người lấy có nghĩ đến khổ chủ sẽ bị ướt vì áo mưa đột nhiên bốc hơi. Và nếu mình không thể di chuyển bằng xe máy ngoài đường khi không có nón bảo hiểm, thì người khác cũng vậy.

Thay vì để lại tiền và câu xin lỗi, nên cầm tiền đi mua một cái áo mưa, cái nón bảo hiểm khác. Có câu “ăn cắp quen tay”, nếu cứ tự ý lấy đồ người khác lâu ngày thì chính bản thân mình tự tạo một thói xấu… 

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Pháp tài trợ 30 tỷ nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nghiên cứu phương án mở rộng và lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050”.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: