|
Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, tính từ ngày 26-12-2003 đến nay, cả nước có 3 đợt dịch cúm A H5N1. Hết ngày 26-1-2005, trong 10 bệnh nhân nhiễm H5N1 dương tính có 9 ca tử vong, còn trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Hưng (Hà Nội) đã được điều trị kịp thời tại Viện Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới sẽ được xuất viện hôm nay, 27-1.
|
| Phun thuốc phòng dịch. |
Ông Trần Chí Liêm, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Tới nay, việc xác định đường lây cũng như cơ chế lây truyền chưa được rõ ràng. Hay nói cách khác, giới chuyên môn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra cơ chế lây truyền virus cúm tuýp A H5N1. Nguy hiểm hơn nữa là phát sinh cúm tuýp A trên người biến chủng thành cúm tuýp B.
WHO đã có phương án giảm tử vong cho bệnh nhân nhiễm virus H5N1 ở Việt Nam bằng cách cấp 5.000 liều taminflu cho các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trong cơ chế dự phòng, taminflu không có tác dụng. Mặt khác, taminflu chỉ có tác dụng khi bệnh nhân nhiễm virus trong 48 giờ, thời gian sau đó taminflu không còn tác dụng. Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang ráo riết chỉ đạo hoạt động giám sát H5N1 ở các cơ sở y tế. Để đảm bảo mức độ an toàn cho việc phòng chống H5N1 ở người, các phòng xét nghiệm phải được nâng cấp và đạt mức chuẩn theo qui định quốc tế.
* Chiều 26-1, tại cuộc họp đột xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và thủy cầm TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM kiêm trưởng ban chỉ đạo Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh, những hộ nuôi gà nhỏ lẻ, nhất là gà đá trong khu vực nội thành, cần nhanh chóng chuyển ra ngoại thành hoặc tiêu hủy. Vào dịp Tết sắp tới không tổ chức hội thi chim kiểng, xiếc chim tại các khu vui chơi, giải trí.
TP cũng sẽ sớm có chủ trương và các chính sách để Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn... giết mổ và trữ đông khoảng 300.000 con gà nuôi tại những hộ nhỏ, lẻ trong tổng số trên 450.000 con gà nuôi ở TP. Riêng 150.000 con nuôi tại những trại tập trung, chuồng kín, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, được tiếp tục giữ lại để xuất bán dần. Về lâu dài, TP sẽ thực hiện phương châm nuôi tập trung, giết mổ tập trung và bán gà giết mổ trong bao bì đóng gói. Với đàn cút, sau Tết cũng không nuôi ở khu vực nội thành.
Theo Chi cục Thú y TP, 3 đàn vịt mà TP chỉ đạo huyện Củ Chi và Cần Giờ tiêu huỷ đã thực hiện xong, nhưng phát hiện thêm những điểm mới. Hiện nay có trên 10% vịt chạy đồng so với tổng đàn là trên 184.000 con kiểm tra có huyết thanh dương tính. Vì vậy, đây là nguy cơ tiềm ẩn phát sinh dịch bệnh ở TP tất cao.
M.H. - Đ.NG.
|