SGGP Official Website - Saigon VNN - Cần làm tốt công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La
Chủ tịch nước Trần Đức Lương:
Cần làm tốt công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La
8:7', 13/10/ 2005 (GMT+7)

Trong chuyến thăm và làm việc từ ngày 9 đến 12-10 tại tỉnh Sơn La, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm đối với tỉnh trong thời gian tới là thực hiện tốt công tác di dân tái định cư phục vụ cho việc xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

 Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm các hộ dân tái định cư trong khu lòng hồ thủy điện Sơn La về nơi ở mới bản Nà Nhụng xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La).
ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Thăm các điểm tái định cư tại xã Mường Chụm, huyện Mường La, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai và xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Chủ tịch nước Trần Đức Lương biểu dương tinh thần hy sinh vì lợi ích chung của đồng bào các dân tộc tại các vùng phải di chuyển và cả những nơi tiếp nhận để giải phóng mặt bằng cho công trình xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La. Với công suất thiết kế 2.400 MW, đây là công trình thủy điện lớn nhất nước ta và ở Đông Nam Á.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, một trong những nỗi lo canh cánh của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ là chăm lo cho cuộc sống của bà con vùng tái định cư. Chủ tịch Trần Đức Lương nói: Nhiệm vụ không phải chỉ đắp đập và xây nhà máy thủy điện, mà quan trọng hơn là giải quyết vấn đề phát triển kinh tế-xã hội ở các tỉnh Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Theo báo cáo, nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới là sẽ hoàn thành việc di dời và ổn định đời sống, sản xuất cho trên 12.400 hộ dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Kiểm tra tiến độ chuẩn bị cho việc khởi công công trình thủy điện Sơn La, Chủ tịch nước phấn khởi nhận thấy trình độ về công nghệ, kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân Việt Nam đã đạt những bước tiến to lớn. Chủ tịch Trần Đức Lương tin tưởng rằng với tâm huyết và tinh thần sáng tạo, chúng ta có thể đẩy nhanh tiến độ thi công, đạt mục tiêu mà tập thể cán bộ công nhân viên trên công trường đề ra là đưa tổ máy số 1 phát điện vào năm 2009.

Phát biểu trước lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và các huyện, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá cao những chuyển biến, dấu ấn khá rõ nét về mọi mặt theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Sơn La trong 5 năm vừa qua. Trước yêu cầu mới cho kế hoạch 2006-2010, về nông nghiệp, Chủ tịch nước chỉ đạo tỉnh cần quan tâm tới việc phục hồi rừng trên địa bàn nhằm tránh những tác hại to lớn do mất rừng. Để phát triển cây công nghiệp và chăn nuôi, cần tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, nhân rộng các mô hình tốt trong các mối liên kết giữa hộ gia đình và doanh nghiệp, giữa người sản xuất và người tiêu thụ sản phẩm.

Trong công nghiệp, phát huy thế mạnh tài nguyên về thủy điện và vật liệu xây dựng, Sơn La nên tận dựng thời cơ, khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ và vừa, đồng thời phát triển công nghiệp phục vụ cho xây dựng, qua đó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư và tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

TTXVN - XUÂN THÀNH

In trang Gửi phản hồi Về đầu trang

CÁC TIN KHÁC >>
Hơn 2.000 công nghệ, thiết bị mới   (13/10/2005)
Nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp bị khởi tố, bắt tạm giam  (12/10/2005)
15 doanh nghiệp xây dựng Việt Nam khảo sát thị trường Mỹ  (12/10/2005)
Phấn đấu có 500.000 DN làm ăn hiệu quả   (12/10/2005)
Mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp  (12/10/2005)
Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng  (12/10/2005)
Sửa chữa ngay hư hỏng ở cầu Văn Thánh 2  (12/10/2005)
Cần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp  (12/10/2005)
Truyền hình cáp khổ vì... điện!  (11/10/2005)
Cán bộ phải nâng cao trình độ và công tâm  (11/10/2005)
Khó khăn chồng chất  (11/10/2005)
Tập trung thế mạnh để bứt phá trong thời gian tới   (11/10/2005)
Nhiều khả năng xảy ra lũ lớn   (10/10/2005)
Lấy ý kiến dân cho phương án kiến trúc công trình Bảo tàng Hà Nội   (10/10/2005)
Xây dựng Hà Nội xứng đáng là niềm tin, hy vọng của cả nước  (10/10/2005)