|
Sáng 17-4 -2005, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là danh hiệu Anh hùng thứ 2 mà TTXVN được vinh dự đón nhận (cách đây 4 năm TTXVN đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới).
Đồng chí Trần Đức Lương, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đến dự và trân trọng gắn tấm Huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên lá cờ truyền thống của TTXVN; trao bằng, cờ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các đồng chí lãnh đạo TTXVN.
Đến dự còn có các đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương; Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác, đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương...
Các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa và thư chúc mừng.
Đọc diễn văn tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Trung ôn lại chặng đường chiến đấu, hy sinh và lao động kiên cường trong 60 năm qua của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, kỹ thuật viên TTXVN góp phần xứng đáng vào công cuộc kháng chiến cứu quốc và xây dựng đất nước; xây dựng TTXVN trở thành cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng, Nhà nước.
Đồng chí nêu rõ: Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc có gần 260 phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật của VNTTX (nay là TTXVN) đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường từ Việt Bắc đến Cà Mau và trong khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn, chiếm hơn 25% tổng số cán bộ, nhân viên TTXVN trong thời kỳ chiến tranh và nhiều nhà báo- thương binh đã để lại một phần cơ thể của mình trên các chiến trường.
Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Khoa Điềm phát biểu nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của TTXVN. Đồng chí nêu rõ: Trong hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ và hy sinh của dân tộc, những người làm báo cả nước, trong đó có TTXVN đã thực sự là những chiến sỹ trên chiến trường, chiến đấu bằng cả ngòi bút và súng đạn. Cán bộ, phóng viên, nhân viên kỹ thuật của TTXVN đã có mặt ở hầu hết các mặt trận, từ chiến dịch Điện Biên Phủ trong kháng chiến chống Pháp, đến Điện Biên Phủ trên không đánh bại chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc, rồi chiến dịch Hồ Chí Minh-đại thắng mùa xuân 1975.
Cán bộ, phóng viên TTXVN đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh để phát tin, ảnh nhanh chóng, kịp thời, chính xác về cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở miền Nam, cổ vũ mạnh mẽ những gương chiến đấu hy sinh, góp phần tạo ra phong trào thi đua sôi nổi ở cả tiền tuyến và hậu phương quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thông tin của TTXVN còn là nguồn tin hết sức quan trọng, giúp Trung ương phân tích, nhận định tình hình để đi đến quyết định có tính chiến lược, chỉ đạo kịp thời hoạt động trên chiến trường.
Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm khẳng định: "Trong thời kỳ đổi mới, thông tin của TTXVN luôn giữ vững định hướng chính trị, là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước; tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống tiêu cực, phê phán các luận điệu thù địch chống phá Nhà nước ta." Đồng chí nhấn mạnh: Với vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống thông tin báo chí, là cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng, Nhà nước, TTXVN cần phải đi đầu trong việc bảo đảm định hướng và nâng cao chất lượng thông tin. Thông tin của TTXVN vừa phải phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân. Hơn 600 đảng viên trong đội ngũ gần 2.000 cán bộ, phóng viên, công nhân viên TTXVN phải là lực lượng nòng cốt, tạo thành sức mạnh đẩy lùi các mặt tiêu cực.
V.Q (Theo TTXVN) |