Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Tại Lào Cai, diện tích trồng thơm khoảng 1.180ha, tập trung tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát và TP Lào Cai, với sản lượng tới 25.300 tấn.

Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, hiện các vùng trồng thơm đang vào vụ thu hoạch, nhưng do phía Trung Quốc ngừng thu mua nên giá giảm mạnh.

Trước đây, thơm Lào Cai được thương lái Trung Quốc thu mua giá cao, mỗi hécta nông dân có lãi khoảng 100 triệu đồng, nên trồng ồ ạt, diện tích tăng nhanh, phá vỡ quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, không chỉ trái thơm mà chuối trong thời gian qua cũng từng gặp cảnh dư thừa nguồn cung, rớt giá.

Sở NN-PTNT tỉnh này đã đề nghị UBND các huyện, thành phố rà soát lại quy hoạch, bố trí lại đất sản xuất, chỉ duy trì 650ha thơm và 1.250ha chuối, tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà máy, xưởng chế biến đóng hộp xuất khẩu, chế biến nước ép hoa quả đóng chai, sản phẩm mứt chuối, dứa sấy khô. 

Tin cùng chuyên mục