Thông tin thống kê cần chuyên sâu

SGGP
Ngày 14-11, tại Cục Thống kê TPHCM đã diễn ra “Hội nghị phổ biến thông tin cơ cấu GRDP của 9 ngành dịch vụ trọng yếu trong phát triển kinh tế TPHCM”. Tại đây, đại diện một số sở ngành đã góp ý về việc thống kê nhằm cung cấp số liệu chuyên sâu, bám sát thực tế.

Các ngành dịch vụ trọng yếu chiếm 56% GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM), bao gồm: thương nghiệp bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; thông tin và truyền thông; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP, Sở Du lịch TP… thì thông tin thống kê phải sử dụng được, chứ không chỉ dừng lại ở việc tham khảo; đồng thời đáp ứng được các thông tin chuyên môn cao cho tổ chức hoặc cá nhân sử dụng.

Ví dụ, đối với ngành du lịch, đây là một ngành kinh tế tổng hợp liên quan đến nhiều ngành (công thương, giao thông vận tải, công an…), nhiều lĩnh vực, nhưng thống kê chỉ tập trung vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống thì chưa đầy đủ.

Tương tự, đối với Sở Giao dịch Chứng khoán TP, đại diện đơn vị này thông tin, TPHCM đang tập trung những doanh nghiệp (DN) đầu ngành, với các tập đoàn, tổng công ty lớn… của nước ta. Ước tính, giá trị giao dịch của TP chiếm khoảng 70% giá trị giao dịch toàn thị trường, nghĩa là mức độ tập trung nguồn lực nhà đầu tư tại TP rất lớn.

Do vậy sở có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các DN phát triển. Để đánh giá việc phát triển của Sở Giao dịch Chứng khoán, chỉ tiêu trước tiên nói về quy mô niêm yết trên thị trường, ở đây thường tính hai vấn đề gồm số lượng công ty niêm yết và giá trị vốn hóa của thị trường (Market cap). Chỉ tiêu thứ hai đo lường về hiệu quả hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán đó là tính thanh khoản trên thị trường.

Trong các năm qua, thanh khoản tại sở tăng mạnh. Cụ thể, năm 2014 giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân hàng ngày đạt khoảng 2.100 tỷ đồng, đến năm 2015 đạt 2.700 tỷ đồng, năm 2016 đạt khoảng 4.100 tỷ đồng, năm 2018 đạt khoảng 5.800 tỷ đồng, chưa kể những ngày bất thường giá trị giao dịch lên tới 35.000 - 40.000 tỷ đồng. Chỉ tiêu thứ ba đó chính là mức độ minh bạch và quản trị công ty của các công ty đang niêm yết trên thị trường. Do đó, trong quá trình thống kê cần phải lưu ý những dữ liệu kể trên.

Trao đổi với các sở ngành về những góp ý nêu trên, ông Huỳnh Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, khẳng định phía đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để có những thông tin thống kê chuyên sâu. Bởi như thừa nhận của một số cán bộ ngành thống kê thì họ thực sự “nhát tay” khi viết về ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm - một trong những ngành kinh tế chủ đạo của TP, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn, am hiểu lĩnh vực.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  Ảnh: VIẾT CHUNG

Tập trung các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Ngày 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm “bứt phá” 2019.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Triển lãm quốc tế ngành điện, năng lượng xanh Vietnam ETE và Enertec Expo 2019 diễn ra tại TPHCM

Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 9 Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2019 sẽ diễn ra từ ngày 17-7 đến 20-7-2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (quận 7, TPHCM).

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

NutiFood bắt tay Greg Norman đưa cà phê Việt xuất khẩu

Ngày 20-3 tại TPHCM, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Huyền thoại golf Greg Norman - Đại Sứ Du Lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để đưa văn hóa cà phê Việt Nam và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới.

Thông tin kinh tế