Thông xe

- Đà Nẵng đang chuẩn bị một chính sách hay: khuyến khích cán bộ chủ chốt tự nguyện nghỉ công tác. Các cán bộ lãnh đạo, quản lý của nhiều cơ quan của địa phương này khi tự nguyện nghỉ sẽ được hỗ trợ tới 200 triệu đồng. Có người chịu nghỉ thì mới có chỗ trống cho người mới, có năng lực thế vô chớ.
- Nhưng thực tế thì chỉ người năng lực tèng tèng mới ham giữ ghế. Người giỏi, biết xài tốt cái họ có thì họ luôn biết tự phát triển mình, đâu kể gì chức nọ chức kia. Bởi vậy, chắc gì mà sự “tự nguyện” diễn ra êm ả?
- Mong êm hết trọi thì không thể có, nhưng cơ chế mới như thế sẽ tạo thuận lợi cho việc thảo luận rộng rãi rằng ai nên về nghỉ sớm, ai tiếp tục vai trò. Thảo luận công khai là cách hay để “đo đạc” tín nhiệm. Và sự khuyến khích làm cho người tự nghỉ sẽ đỡ lăn tăn về danh dự. Tóm lại là cái này đáng làm.
- Cái gì giúp nảy nở xanh tươi của lợi ích chung thì cần ủng hộ. Nhưng nếu đưa ra mà không thực hiện được thì nạn tham quyền cố vị sẽ y như cũ. Rồi rốt cuộc, cái nạn “người nhà át người tài” sẽ tiếp tục án ngữ.
- Chắc là địa phương đó đã thấm thía đủ thứ rối rắm của nạn ngăn cản người tài, nên mới chế tạo chính sách rốt rẻng. Nếu nhiều địa phương cùng làm được chuyện này thì các chỗ kẹt về nhân sự sẽ… thông xe!                                                                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lý do duy nhất

- Nghĩ hoài vẫn không ra, tại sao hơn nửa năm áp dụng thuế nhập khẩu về 0% mà giá ô tô nhập vẫn chỉ tăng, không giảm. Không có cạnh tranh giảm giá của ô tô nhập, nên xe trong nước lắp ráp cứ ung dung treo giá cao. Các đại lý bán xe thì thản nhiên ép giá người mua do nguồn cung bị tịt. 

Giao thông - Đô thị

Xe buýt 2 tầng Ha Noi city tour bổ sung mức giá mới

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa cho biết sẽ có một số điều chỉnh đối với dịch vụ tuyến Hanoi city tour, tuyến buýt 2 tầng Hop on - Hop off đầu tiên phục vụ phát triển du lịch Thủ đô.

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Sự kiện vấn đề

Loay hoay xây dựng thương hiệu gạo Việt

Tháng 7-2018, gạo Việt mới có logo. Đó là một chặng đường dài sau gần 30 năm xuất khẩu. Dẫu muộn vẫn là một tín hiệu tích cực cho việc tạo dựng thương hiệu gạo Việt.