Thông xe hầm chui vào cảng Cát Lái, giao thông phân luồng ra sao?

SGGPO
16 giờ chiều nay, ngày 31-1, Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ cho thông xe hầm chui tại vòng xoay Mỹ Thủy quận 2, TPHCM sau hơn 8 tháng thi công.

Chiều 31-1, hầm chui nút giao Mỹ Thủy được thông xe, góp phân giảm ùn tắc giao thông đường vào cảng Cát Lái

Chiều 31-1, hầm chui nút giao Mỹ Thủy được thông xe, góp phân giảm ùn tắc giao thông đường vào cảng Cát Lái

Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (thuộc Sở GTVT TPHCM) Lê Ngọc Hùng cho biết, sau khi thông xe ô tô, xe container từ cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây rẽ trái vào cảng Cát Lái thay vì phải qua vòng xoay Mỹ Thủy. Các phương tiện lưu thông từ đường Võ Chí Công (Vành đai 2) sẽ chạy xuống hầm chui và rẽ trái vào đường Nguyễn Thị Định, đi về cảng Cát Lái.

Chiều dài của hầm chui vào cảng Cát Lái là 405m; trong đó có hơn 80m hầm kín. Hầm rộng 9m, cho cả hai làn xe lưu thông. Tốc độ tối đa cho phép lưu thông qua hầm là 40km/giờ, cấm xe 2 hoặc 3 bánh lưu thông qua hầm chui.

Khi hầm chui đưa vào khai thác, giao thông trên đường Võ Chí Công, từ cầu Kỳ Hà 3 đến nút giao Mỹ Thủy sẽ được phân luồng như sau:

- Hai làn đường bên trái ngoài cùng dành cho các loại ô tô lưu thông vào nút giao thông Mỹ Thủy.

- Hai làn đường giữa dành cho ô tô lưu thông vào hầm chui.

- Hai làn đường bên phải ngoài cùng dành cho các loại xe 2 và 3 bánh lưu thông.

Nút giao Mỹ Thủy là điểm giao cắt giữa trục đường ra vào cảng Cát Lái (đường Nguyễn Thị Định) và tuyến đường Vành đai II. Lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa nhất là xe container ra vào cảng Cát Lái qua khu vực này quá lớn, trong khi hiện trạng giao thông tại nút giao này là lưu thông đồng mức nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Việc xây dựng nút giao khác mức tại Mỹ Thủy với hầm chui, cầu vượt được kỳ vọng sẽ xóa điểm đen ùn tắc giao thông này.

Dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy khởi công vào tháng 6-2016, được chia làm 2 giai đoạn.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là gần 840 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, với các hạng mục: cầu vượt 4 làn xe theo hướng đường Vành đai 2, hầm chui theo hướng rẽ trái từ Vành Đai 2 đi Cát Lái; xây cầu Kỳ Hà 3, các nhánh đường bờ tả và bờ hữu rạch Mỹ Thủy. Khi dự án hoàn thành, các phương tiện trên đường Vành đai 2 sẽ lưu thông theo hầm chui về hướng cảng Cát Lái; các phương tiện từ cầu Phú Hữu về cầu Phú Mỹ sẽ đi theo hướng cầu vượt.

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ năm 2018 đến 2020, bao gồm cầu vượt trên đường Vành đai 2 với bốn làn xe, cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725m với hai làn xe, cầu Mỹ Thủy 3 với sáu làn xe, cầu Kỳ Hà 4 trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái với bốn làn xe.

Cảng Cát Lái hiện là cảng lớn và hiện đại nhất Việt Nam, với hơn 80% lượng container hàng hóa tại khu vực TPHCM lưu thông qua đây. Lưu lượng xe tải trung bình lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Thị Định - Đồng Văn Cống - cảng Cát Lái khoảng gần 20.000 lượt/ngày đêm, dịp cao điểm tết nguyên đán lên đến 22.000 - 23.000 lượt/ngày đêm, khiến cho tuyến đường này luôn trong tình trạng quá tải.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ưu tiên làm ngay đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ

Ưu tiên làm ngay đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ

Đã nhiều năm nay, giao thông khu vực miền Tây Nam bộ luôn trong tình trạng quá tải cả về vận tải hành khách lẫn hàng hóa. Đỉnh điểm là vụ kẹt xe kéo dài gần cả ngày vào mùng 6 Tết Kỷ Hợi. Trong bối cảnh này, theo nhiều chuyên gia về giao thông, Bộ GTVT và các địa phương liên quan nên ưu tiên làm ngay đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ (giai đoạn 1) và Cần Thơ - Cà Mau (giai đoạn 2). 

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện vấn đề

Xây dựng tinh thần hướng thượng của lễ hội

Lễ hội thì nước nào cũng có. Chúng là hoạt động cộng đồng mang tính xã hội nên cứ có con người là có lễ hội. Chúng ta cũng không thể hình dung ra một đất nước bất kỳ mà không có lễ hội.