Theo kết quả kiểm tra mới đây của Đoàn công tác Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, tiến độ thực hiện Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau. Theo kết quả kiểm tra, tiến độ thi công trên tất cả các hạng mục của cả 3 dự án trong công trình cụm khí-điện-đạm Cà Mau (đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh) đều chậm trễ so với kế hoạch.
|
|
Đoàn công tác Ủy ban KHCN-MT Quốc hội đang kiểm tra thực tế khu khí - điện - đạm Cà Mau.Ảnh: T.TIỀN |
Cụ thể dự án đường ống dẫn khí hiện chưa hoàn thành phần san lấp mặt bằng trong khu vực đất liền; thậm chí chưa thực hiện xong việc đền bù, giải tỏa (theo Quyết định số 957/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dự án này phải hoàn thành vào quý 1-2005).
Sự chậm trễ này đã làm cho giá trị công trình tăng từ 230,2 triệu USD lên 308,37 triệu USD (giá trị dự kiến điều chỉnh). Tiến độ thực hiện dự án nhà máy điện cũng trễ.
Theo Quyết định số 1333/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhà máy điện phải hoàn thành vào cuối năm 2005. Thế nhưng đến nay, công trình này chỉ mới hoàn tất phần mặt bằng; nhiều gói thầu khác của dự án này còn nằm trên bàn đàm phán.
Giá trị dự án này cũng tăng từ 384,84 triệu USD (giai đoạn 1) lên trên 422 triệu USD. Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm được chia ra làm 10 gói thầu, theo kế hoạch phải hoàn thành trước năm 2006, nhưng đến nay một số gói thầu của dự án này vẫn chưa đấu thầu được.
Ban quản lý dự án cho biết, dự án này có thể sẽ kéo dài đến hết quý 1-2008 mới hoàn tất. Giá trị dự án theo ước tính có thể sẽ tăng lên thêm 250 triệu USD. Trên tổng thể, đến thời điểm này, dự án Cụm khí - điện- đạm Cà Mau đã trượt về thời gian từ 1 đến 3 năm; giá trị đầu tư tăng từ 1,1 tỉ USD lên trên 1,4 tỉ USD theo ước tính của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam - chủ đầu tư công trình.
3 nguyên nhân chính được Ban Quản lý dự án Cụm khí-điện-đạm Cà Mau nêu ra là: sự tăng giá của nguyên, nhiên, vật liệu, thiết bị khoa học, công nghệ và đồng euro; năng lực của các nhà thầu Việt Nam còn nhiều hạn chế; một số cơ chế chính sách liên quan đến đấu thầu, phê duyệt dự án... còn quá rườm rà. Ngoài ra, các bước lập dự án tiền khả thi và khả thi sơ sài (đơn cử như xử lý nền móng), nguồn kinh phí chưa chuẩn bị sẵn sàng, tăng theo thời gian (trên 40%), khâu tổ chức chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ (tổ chuyên viên giúp việc cho Ban chỉ đạo nhà nước công trình này thì đang “nằm” ở Hà Nội)…
Hai đơn vị được chỉ định làm tổng thầu là Tổng Công ty Lilama và Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro đang than phiền về công trình xây dựng khu cảng điện–đạm (do Tổng Công ty Thủy lợi 4 – Bộ NN-PTNT thi công). Theo họ, nếu cảng không kịp đưa vào hoạt động thì sẽ kéo theo việc chậm trễ của toàn công trình do khâu nhập thiết bị không thực hiện được. Dù đã được tạo điều kiện về vốn, nhưng đơn vị thi công cho biết sẽ trễ ít nhất là 5 tháng so với dự kiến (tháng 11-2005).
Ông Phạm Văn Định, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, trưởng Ban quản lý dự án khí–điện–đạm Cà Mau, cho biết: Do gần 3 năm đàm phán không thành công, Chính phủ đã có thông báo chấm dứt đàm phán hợp đồng với tổ chức Technip Italia (do giá bỏ thầu quá cao) và tổ chức đấu thầu gói thầu EPC đạm Cà Mau.
Về phía tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cà Mau, đã tạm thời hoãn thực hiện các nhiệm vụ khác để tập trung giải quyết dứt điểm việc bồi hoàn giải tỏa mặt bằng cho đường ống dẫn khí đi qua (dài 27,5km). Đại diện đoàn công tác, ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - yêu cầu Ban quản lý dự án nhanh chóng rà soát lại từng dự án, hạng mục công trình, tìm ra những vướng mắc, có giải pháp đề nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành, nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này trong thời gian tới.
M.TRƯỜNG - T.TIỀN
|