Thu 700.000 đồng/ngày từ rau muống nước

SGGP
“Trồng rau muống nước là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Với diện tích đất sản xuất 8.500m2, sau khi đã trừ chi phí, tôi và gia đình có nguồn thu kha khá, khoảng 700.000 đồng/ngày”, anh Phạm Văn Uông (36 tuổi, ngụ ấp 6B xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM; người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng rau muống nước và phát triển kinh tế từ nghề này) cho biết. 
Anh Uông kể, trước đây anh trồng nhiều loại rau khác nhau nhưng thu nhập không mấy khả quan, từ khi chuyển sang trồng rau muống nước, kinh tế gia đình được thay đổi khá hơn.
Nhưng theo anh Uông, để sản xuất rau đạt kết quả tốt, người nông dân phải bỏ nhiều công sức. Điều quan trọng nhất, người trồng phải siêng năng, có sức khỏe và phải thường xuyên theo dõi đồng ruộng. Nếu như các loại cây trồng khác có mùa vụ, thời gian chăm sóc theo lịch trình, thì với cây rau muống nước, khâu chăm sóc cũng như thu hoạch đòi hỏi liên tục và bận rộn hơn.
Thu 700.000 đồng/ngày từ rau muống nước ảnh 1 Anh Phạm Văn Uông chia sẻ kinh nghiệm trồng rau muống nước VietGAP
Thông thường, mỗi sáng người trồng phải tập trung các khâu chăm sóc như bón phân, phun thuốc, các công việc liên quan khác trên đồng rau… Buổi chiều, từ 15 giờ trở đi thì bắt đầu cắt rau thu hoạch và chở đi bỏ mối, nhiều hôm đến 19 giờ mới xong việc. 
Ngập ngừng, anh Uông trải lòng: “Bên cạnh những vất vả trong quá trình sản xuất, còn có những khó khăn chung về thị trường. Nhất là thời gian qua, dư luận đề cập nhiều đến vấn đề rau muống nước sản xuất không đảm bảo an toàn, nhiều hộ sản xuất nghiêm túc như chúng tôi cũng bị điêu đứng vì ảnh hưởng lây. Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chức năng như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM và một số ban ngành trực thuộc Sở NN-PTNT, UBND huyện Củ Chi, UBND xã Bình Mỹ, tôi đã chủ động tham gia sản xuất đảm bảo an toàn theo quy trình VietGAP; kết quả có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Hiện sản phẩm rau của gia đình tôi được thương lái rất ưa chuộng, mỗi ngày tôi xuất ra thị trường khoảng 200kg, với giá trung bình 7.000 - 8.000 đồng/kg thì thu lãi khoảng 700.000 đồng/ngày. Từ nguồn thu này, gia đình tôi có điều kiện tốt hơn để chi phí sinh hoạt, nuôi con ăn học và phát triển kinh tế vững mạnh.
Nông dân Phạm Văn Uông cho biết, trong thời gian tới, anh cùng các hộ trồng rau ở địa phương sẽ cố gắng thành lập tổ hợp tác, cùng sản xuất đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu rau muống nước Bình Mỹ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và bền vững cho người trồng rau ở địa phương.

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế