Thư của một con gà

SGGP

Thưa anh Tư
Em vẫn biết đã làm đường sá thì xe chạy một hồi cũng phải hư hỏng. Nhưng mức độ hư hỏng như vầy thì thiệt là quá đáng: 123 cây số đường, mà có tới 5.200 ổ gà. Thực trạng tê tái này hiện diện trên quốc lộ 1 nối Bình Định với Phú Yên. Nếu phải nói thêm, thì trị giá đầu tư cho mỗi cây số trên khúc đường này là 63 tỷ đồng.

Bỏ tiền tỷ để làm ổ cho gà, nghe đắng cay quá xá. Từ đắng cay trở thành chua chát, từ lo lắng trở thành bàng hoàng, nếu biết rằng công trình hạ tầng nào làm từ vốn ngân sách đều nhanh xuống cấp. Cha chung không ai khóc, của chung không ai giữ. Người nắm quyền sinh sát với các dự án hạ tầng luôn sẵn sàng chia chác, bòn rút, đánh chén thả cửa tiền đầu tư. Họ ung dung, vì kiểu gì rồi cũng hạ cánh an toàn.

“Ngu gì không ăn cắp” là một thực trạng ghê người, bởi có làm sai, cùng lắm chỉ bị thôi giữ chức. Còn kỷ luật phổ biến với người làm bậy chỉ là khiển trách hoặc rút kinh nghiệm. Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt. Cứ thế thôi, vì rút kinh nghiệm là thứ kỷ luật của… hư vô!

Ổ gà rồi sẽ biến thành ổ bò, ổ voi. Mọi thứ đều tăng tiến, dù là thành quả hay sai lầm. Nếu rốt cuộc mọi con đường làm bằng tiền ngân sách đều mau chóng lỗ chỗ ổ gà, hãy để gà phụ trách toàn diện ngành giao thông! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch xây dựng đường song hành với quốc lộ 50

Trục động lực TPHCM - Long An - Tiền Giang, được đề xuất xây dựng song hành với quốc lộ 50, Bộ trưởng Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với Long An, bàn bạc kỹ để bổ sung quy hoạch hình thành một trục mới. 

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Phát huy động lực sáng tạo thúc đẩy phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống năng động, sáng tạo. Đây được xem là phẩm chất, cốt cách, nét văn hóa tiêu biểu của con người thành phố, được khẳng định qua thời gian, trong cuộc đấu tranh sinh tử giành độc lập tự do, trong thời kỳ đòi hỏi phải đổi mới để phát triển.