Thủ đô Bangkok đóng cửa 437 trường học vì bụi

SGGPO
Trước tình trạng ô nhiễm bụi siêu mịn đã làm "nghẹt thở" Bangkok trong những tuần gần đây, 437 trường học do chính quyền Bangkok quản lý đóng cửa từ hôm nay (30-1) cho đến tuần tới, trong khi các trường công lập, tư thục khác ở Bangkok và các tỉnh lân cận đóng cửa từ thứ năm và thứ sáu.

Giáo viên và học sinh một trường mẫu giáo ở Bangkok đeo khẩu trang chống bụi trong giờ học. Ảnh: BANGKOK POST

Giáo viên và học sinh một trường mẫu giáo ở Bangkok đeo khẩu trang chống bụi trong giờ học. Ảnh: BANGKOK POST

Bangkok Post đưa tin, hôm nay (30-1), Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang ra lệnh đóng cửa tất cả 437 trường do chính quyền Bangkok quản lý, bắt đầu từ trưa nay. Ông chỉ định ngày 31-1 và 1-2 là ngày nghỉ để giúp bảo vệ học sinh khỏi tình trạng bụi siêu mịn có hại bao phủ thành phố và cũng giúp giảm việc phụ huynh sử dụng xe hơi riêng.

Thống đốc Aswin tuyên bố Bangkok là "khu vực kiểm soát phiền toái", trong đó cấm các loại xe chạy động cơ diesel xả khói đen, cấm các hoạt động xây dựng và cấm đốt cỏ, rơm rạ và rác ngoài trời. Người vi phạm đối mặt án tù tới 3 tháng và phạt tiền tới 25.000 baht.

Cục Kiểm soát Ô nhiễm cho biết, bụi siêu mịn độc hại đã được ghi nhận tại 39 khu vực của Bangkok vào sáng 30-1.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Teerakiat Jareonsettasin cho biết, Bộ đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường công lập, tư thục và các trường cao đẳng do Bộ quản lý ở Bangkok và các tỉnh lân cận trong 2 ngày 31-1 và 1-2. Bộ sẽ thông báo các trường đại học phối hợp việc đóng cửa.

Hôm nay, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố chính phủ đã làm tất cả những gì có thể để giải quyết vấn đề bụi siêu mịn, gồm cung cấp thông tin về mức độ bụi và phân phát khẩu trang cho người dân.

Thủ tướng Prayut cho biết, tất cả các quận ở Bangkok đã được yêu cầu cung cấp báo cáo hằng ngày về ô nhiễm không khí trong khu vực và các biện pháp giải quyết. Các lãnh đạo quận và quan chức khác sẽ bị phạt nếu không đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề bụi siêu mịn tại địa phương.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Jakarta có tàu điện ngầm

Jakarta sẽ có hệ thống tàu điện ngầm cao tốc mới và Chính phủ Indonesia hy vọng đây sẽ là bước đầu tiên trên con đường giải tỏa cơn ác mộng tắc nghẽn giao thông của Jakarta.