Thu hồi thuốc tiêm Vintrypsine có độc tố vi khuẩn

SGGP
Ngày 18-6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cục đã quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc thuốc bột đông khô pha tiêm Vintrypsine (Alpha chymotrypsin 5000 đơn vị USP) do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.

Thuốc bột đông khô pha tiêm Vintrypsine. Nguồn: vinphaco.com.vn

Thuốc bột đông khô pha tiêm Vintrypsine. Nguồn: vinphaco.com.vn

Lý do bị đình chỉ lưu hành là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu nội độc tố vi khuẩn đối với lọ dung môi.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu công ty phối hợp với nhà phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi tới cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng loại thuốc nói trên và thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng này; gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi. Sở Y tế Hà Nội và Vĩnh Phúc kiểm tra, giám sát Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và y tế các ngành có trách nhiệm thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên.

Thuốc tiêm Vintrypsine được sử dụng nhằm làm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe, loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm giảm dịch tiết đường hô hấp trên ở nguời bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hành trình Đỏ 2018 thu nhận hơn 42.000 đơn vị máu

Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được nhiều ngày hội hiến máu lớn tại các tỉnh thành đi qua, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia hiến máu và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy cơ thiếu thuốc tiêm Digoxin

Ngày 8-7, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu sở y tế các địa phương, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 khẩn trương cung ứng thuốc Digoxin tiêm.