Thu nhập 400 triệu đồng/năm từ lan

SGGP
Những năm gần đây, trồng hoa lan, cây kiểng đang trở thành nghề mang lại giá trị kinh tế cao trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn TPHCM. Đặc biệt, có không ít người từ khởi điểm ban đầu chỉ là tình yêu, sự đam mê đối với hoa lan, nhưng sau một thời gian đã từ nhu cầu giải trí chuyển sang “bén duyên” với nghề trồng lan.
Một trong số đó là chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (ảnh, 45 tuổi, chủ vườn lan Hoàng Lực tại số C6/10B đường Nguyễn Văn Thời, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh). 
Chị Hạnh kể trước kia từng làm kế toán cho một công ty Đài Loan ở quận 5 với thu nhập ổn định, nhưng vì đam mê hoa lan nên sau khi sinh con, chị quyết định nghỉ làm và bắt tay vào việc trồng lan từ năm 2012, trên mảnh vườn 3.000m2 của gia đình ở huyện Bình Chánh.
“Để thuận lợi cho việc trồng lan, tôi đã đi học rất nhiều nơi và đạt nhiều chứng chỉ nghề, như tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông TPHCM tổ chức, học từ các nghệ nhân nổi tiếng và đi tham quan nhiều mô hình trồng lan hiệu quả để chọn lọc cái hay, cái tốt về áp dụng cho vườn của mình. Ban đầu, tôi chỉ trồng khoảng 5.000 cây dendrobium, 6.000 cây mokara để thử nghiệm và thật may mắn, tôi đã thành công ngay sau mấy tháng trồng. Tôi trồng lan chỉ để thỏa đam mê chứ có tính đến hiệu quả kinh tế đâu, nhưng tôi rất bất ngờ với kết quả đạt được nên đã duy trì và phát triển đến nay”, chị Hạnh chia sẻ. 
Thu nhập 400 triệu đồng/năm từ lan ảnh 1
Khách đến vườn sẽ thấy chị Hạnh chăm chút lan một cách cẩn thận, thiết kế vườn rất ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát, những cây lan tươi tốt và lúc nào cũng khoe bông cho thấy chủ nhân có tay nghề cao.
Hiện vườn của chị có khoảng 25.000 chậu lan dendrobium và  trên 10.000 cây lan mokara. Giá thành cho một chậu lan dendrobium (gồm giống, chậu, giá thể, phân bón và công) là khoảng 12.000 đồng, giá bán hiện 28.000 - 35.000 đồng/chậu, lợi nhuận đạt gần 20.000 đồng/chậu.
Lan mokara cắt cành thì giá bán khoảng 5.000 đồng/cành. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm vườn lan của chị cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng.
Chị Hạnh cho biết: “Tết vừa rồi, gom hết lan vườn nhà cộng thêm lan mua từ các vườn vệ tinh vẫn không đủ hàng để xuất, có nhiêu hết nhiêu, tiêu thụ được khoảng vài chục ngàn chậu với giá 40.000 - 45.000 đồng/chậu”.
Không dừng lại đó, nhận thấy mua giống từ các công ty trung gian giá khá mắc, đầu năm 2017, chị Hạnh quyết định làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lực.
Sau khi thành lập doanh nghiệp, chị Hạnh qua Thái Lan nhập giống về để sản xuất. Theo chị, giá giống trước đây mua từ thương lái cao hơn 25% so với tự mua ở Thái Lan.
Ngoài ra, khi tự nhập giống, chị còn có thể chủ động tìm được nguồn giống tốt, chất lượng cao, cây trồng mau lớn và màu sắc đẹp hơn rất nhiều.
Đến nay, ngoài nhập giống về trồng, chị còn cung cấp giống cho những hộ trồng lan tại huyện Bình Chánh, tỉnh Bình Dương và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Doanh nghiệp của chị mỗi lần nhập khoảng 200.000 cây con giống dendrobium và một ít giống lan mokara (vì lan mokara có thể tự để giống lại lần sau).
Khi bán cây giống, chị cũng tận tình hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc và cách bón phân, thuốc bảo vệ thực vật như cách mình làm và sẵn sàng thu mua lại sản phẩm khi có yêu cầu. 
Chị Hạnh chia sẻ kinh nghiệm: “Trồng lan không khó, chỉ cần nắm bắt được đặc tính kỹ thuật, nhưng để thành công thì phải có đam mê, phải tìm nguồn cung cấp giống uy tín. Hiện cái khó của người trồng lan, nhất là lan dendrobium ở Bình Chánh, là bệnh ruồi đục nụ bông. Chúng tôi đã dùng nhiều thuốc đặc trị có trên thị trường nhưng bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần, làm năng suất và chất lượng hoa lan giảm. Chúng tôi mong được các cấp ngành chuyên môn hỗ trợ nghiên cứu thuốc trị dứt điểm bệnh này để bà con an tâm phát triển nghề”.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị cá cảnh

Chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị cá cảnh

Là vật nuôi giúp người dân tạo ra giá trị và thu nhập cao gấp nhiều lần so với nông nghiệp truyền thống xét trên cùng một đơn vị diện tích,  cá cảnh đã được TPHCM xác định là sản phẩm chủ lực để phát triển trong quá trình tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thị trường

Chủ động nắm bắt nhu cầu khách hàng

Để làm rõ hơn về thực trạng và cơ hội của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, khi tham gia vào chuỗi giá trị, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM.

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế