Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Việt Nam có thể đứng trên vai Google, Microsoft để phát triển

SGGPO
Sáng nay 6-6, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện FPT Tech Day 2017 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Việt Nam có thể đứng trên vai Google, Microsoft để phát triển

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và chuyên gia công nghệ các tập đoàn hàng đầu thế giới và Việt Nam. Gần 700 lập trình viên, kỹ sư CNTT, chuyên gia công nghệ tham đã nghe thuyết trình và thảo luận với Giám đốc Thông tin của Dupont, Kiến trúc sư trưởng khu vực ASEAN của Amazon Web Services, các chuyên gia công nghệ cấp cao của IBM Watson, FPT… về các công nghệ chuyên sâu cũng như ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong đời sống.

Việt Nam có thể đứng trên vai những người khổng lồ để phát triển trí tuệ nhân tạo ảnh 1 Quang cảnh thuyết trình tại FPT Tech Day 2017. Ảnh TRẦN BÌNH
FPT Tech Day 2017 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người” được tổ chức với mục đích hỗ trợ cộng đồng công nghệ Việt nhanh chóng cập nhật và nắm bắt các xu hướng công nghệ AI mới nhất của các công ty hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, FPT cũng sẵn sàng chia sẻ các dữ liệu, kết quả nghiên cứu để cộng đồng công nghệ Việt cùng trải nghiệm, ứng dụng và sáng tạo phát triển các sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ AI. 
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ là sự phát triển công nghệ thuần túy trong lĩnh vực CNTT-TT. Đây sẽ là làn sóng của những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ sinh học, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu, tính toán lượng tử và một lĩnh vực hết sức quan trọng, đó là AI.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Việt Nam cần tận dụng các nền tảng AI mở, ứng dụng vào cuộc sống, giải quyết các bài toán thực tế tại Việt Nam như môi trường, y tế, giao thông, giáo dục.
“Theo tôi được biết thì Google, Microsoft và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang phát triển các nền tảng AI, khi đó giới công nghệ Việt Nam hoàn toàn có khả năng đứng trên vai người khổng lồ để triển khai nhanh các bài toán thực tế. Điều này không phải là xấu, đã minh chứng qua quá trình phát triển ứng dụng mobile tại Việt Nam. Rất nhiều các nhóm lập trình viên đơn lẻ nhanh chóng đưa ứng dụng lên các chợ ứng dụng và có những thành công nhất định. Tôi tin rằng giới công nghệ Việt Nam nếu nhanh chóng đi theo hướng này sẽ có những thành công tương tự” - Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết.
Việt Nam có thể đứng trên vai những người khổng lồ để phát triển trí tuệ nhân tạo ảnh 2 Trình diễn công nghệ tại  FPT Tech Day 2017 . Ảnh TRẦN BÌNH
Ngoài các câu chuyện về việc ứng dụng công nghệ AI vào thực tiễn được chia sẻ bởi lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn công nghệ hàng đầu tham gia sự kiện, các công ty cũng hé lộ những nghiên cứu và kết quả mới nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Tại đây FPT đã chính thức công bố ra mắt FPT.AI, một nền tảng công nghệ AI để các lập trình viên tạo ra giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên. Khách tham dự sự kiện cũng được trực tiếp trải nghiệm công nghệ AI ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực trồng trọt, quản lý giao thông, bảo mật thông tin, quảng cáo tiếp thị, học ngoại ngữ… 
Việt Nam có thể đứng trên vai những người khổng lồ để phát triển trí tuệ nhân tạo ảnh 3 FPT giới thiệu công nghệ mới về giao thông và thành phố thông minh - ảnh TRẦN BÌNH
Chuỗi sự kiện công nghệ f.transform và Ngày công nghệ FPT là cơ hội để cộng đồng công nghệ Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm việc phát triển và ứng dụng những công nghệ mới nhất từ các tập đoàn lớn trên thế giới và Việt Nam; trải nghiệm và trực tiếp phát triển sản phẩm dựa trên các dữ liệu, kết quả nghiên cứu đã được FPT mở ra bên ngoài.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Startup Day 2019 quy tụ giới khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế

Vietnam Startup Day 2019 quy tụ giới khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế

Sự kiện Vietnam Startup Day 2019 mang niềm tự hào vươn tầm quốc tế của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam; nơi kết nối những tài năng trẻ khởi nghiệp xuất sắc trên toàn lãnh thổ Việt Nam và startup quốc tế đến từ 11 quốc gia; nơi gặp gỡ của các nhà sáng chế, nhà nghiên cứu … sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23-8 tới đây tại TPHCM.

Sản phẩm công nghệ

Sapo GO, giải pháp quản lý bán hàng online trên sàn TMĐT và Facebook

Sapo GO, một giải pháp giúp hơn 1 triệu nhà bán hàng trên các sàn TMĐT và Facebook kinh doanh chuyên nghiệp, quản lý dễ dàng vừa được ra mắt bởi Công ty CP Công nghệ Sapo. Công nghệ quản lý tập trung, tối ưu quy trình bán hàng, chi phí thấp là những “từ khóa” hấp dẫn của giải pháp này.

Câu chuyện công nghệ

Làm game, một công việc sáng tạo và luôn “hot“

Hội thảo "Làm Game đi, chờ chi!" cung cấp cái nhìn toàn diện về nghề lập trình game ở Việt Nam qua chia sẻ thực tế từ các chuyên gia làm game hàng đầu. Bên cạnh đó, buổi workshop còn mở ra thêm một lựa chọn nghề nghiệp có tương lai rộng mở lâu dài cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin: Lập trình game.

Thị trường - chính sách

Hội thảo miễn phí hướng dẫn tối ưu hiệu suất website lần đầu tiên được Google tổ chức tại Việt Nam

Tại Hội thảo Webmaster, với các chủ đề của chương trình xoay quanh việc làm thế nào để tăng cường hiệu suất website, như cách Google Tìm kiếm hoạt động, làm thế nào để phục hồi trang web sau khi bị hack, những cập nhật mới của công cụ tìm kiếm, dịch vụ quản trị web Search Console, thiết kế giao diện đạt chuẩn di động và tăng tốc độ truy cập trang web.