Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ không có thỏa thuận Brexit

SGGP
Ngày 17-9, hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ của bà rằng việc cố thay đổi thỏa thuận tiềm năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU-Brexit) của bà với EU sẽ dẫn tới việc không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

 Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên, Anh và EU hiện chưa đạt được “thỏa thuận ly hôn” hoàn thiện, trong khi một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ đã dọa bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của bà May.

Điểm mấu chốt để đạt thỏa thuận giữa Anh và EU là đảm bảo sẽ không có đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland bởi một đường biên giới cứng có thể hủy hoại thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột tại đây. Hiện 2 bên chưa đạt được sự đồng thuận về việc giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU tại khu vực này nếu không có đường biên giới và nếu khu vực Bắc Ireland rời khỏi cả liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây