Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ không có thỏa thuận Brexit

SGGP
Ngày 17-9, hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ của bà rằng việc cố thay đổi thỏa thuận tiềm năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU-Brexit) của bà với EU sẽ dẫn tới việc không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

 Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên, Anh và EU hiện chưa đạt được “thỏa thuận ly hôn” hoàn thiện, trong khi một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ đã dọa bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của bà May.

Điểm mấu chốt để đạt thỏa thuận giữa Anh và EU là đảm bảo sẽ không có đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland bởi một đường biên giới cứng có thể hủy hoại thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột tại đây. Hiện 2 bên chưa đạt được sự đồng thuận về việc giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU tại khu vực này nếu không có đường biên giới và nếu khu vực Bắc Ireland rời khỏi cả liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bưu thiếp kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Khoảng 900 tấm bưu thiếp của thanh niên trên toàn thế giới, ngày 20-3, đã được gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, những người đứng đầu chính phủ, người đứng đầu các tổ chức quốc tế  kêu gọi các biện pháp khẩn cấp chống biến đổi khí hậu.