Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ không có thỏa thuận Brexit

SGGP
Ngày 17-9, hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ của bà rằng việc cố thay đổi thỏa thuận tiềm năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU-Brexit) của bà với EU sẽ dẫn tới việc không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

 Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên, Anh và EU hiện chưa đạt được “thỏa thuận ly hôn” hoàn thiện, trong khi một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ đã dọa bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của bà May.

Điểm mấu chốt để đạt thỏa thuận giữa Anh và EU là đảm bảo sẽ không có đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland bởi một đường biên giới cứng có thể hủy hoại thỏa thuận hòa bình ký năm 1998 giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột tại đây. Hiện 2 bên chưa đạt được sự đồng thuận về việc giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU tại khu vực này nếu không có đường biên giới và nếu khu vực Bắc Ireland rời khỏi cả liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ban nhạc BTS đóng góp "khủng" cho kinh tế Hàn Quốc

Nhóm nhạc K-pop nổi tiếng của Hàn Quốc BTS đã vượt ra ngoài lĩnh vực văn hóa và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, theo đó giá trị kinh tế hàng năm mà nhóm nhạc này mang lại vào khoảng 4.000 tỷ won (3,54 tỷ USD).