Thủ tướng Belarus và các bộ trưởng hàng đầu bị sa thải

SGGP

Ngày 18-8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cách chức Thủ tướng và các bộ trưởng hàng đầu của nước này trong cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất ở Belarus kể từ năm 2014. 

 

Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich bị cách chức. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich bị cách chức. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của bộ phận báo chí Phủ Tổng thống, Tổng thống Lukashenko đã chỉ định ông Sergei Rumas, lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Belarus, làm tân Thủ tướng. Ông Rumas thay thế ông Andrei Kobyakov, người đã giữ chức Thủ tướng Belarus kể từ năm 2014. Tổng thống Lukashenko cũng chỉ định 4 phó thủ tướng mới, cũng như các bộ trưởng: kinh tế, truyền thông và công nghiệp, cùng với các chức vụ khác. 

Theo Malay Mail, cuộc cải tổ chính phủ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Lukashenko chỉ trích chính phủ làm việc không hiệu quả, điển hình là để xảy ra vụ bê bối tham nhũng làm rung chuyển ngành dịch vụ y tế nước này mới đây. Hàng chục quan chức cao cấp trong ngành y tế bị bắt giữ vì nghi ngờ rút hàng triệu USD ngân sách nhà nước.                                                

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.