Thủ tướng: Hè 2018 này phải giải quyết dứt điểm vấn đề nhà vệ sinh trường học

SGGPO
Chiều 2-7, tại hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ về kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.  Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Bộ trưởng bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo tại cuộc họp của Chính phủ cho rằng kỳ thi nghiêm túc, khách quan, nhẹ nhàng được nhân dân ủng hộ, Bộ GD-ĐT đánh giá kỳ thi thành công tốt đẹp. Riêng sự cố mưa lũ khiến 13 thí sinh ở Tây Bắc không dự thi được Bộ GD-ĐT quyết định đặc cách tốt nghiệp.

Về chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương quan tâm, chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ để triển khai thành công.

Về công trình vệ sinh trong trường học, vấn đề mà Thủ tướng, Phó Thủ tướng rất quan tâm, Bộ trưởng cho hay hiện nay nhiều công trình bị xuống cấp, vì vậy Bộ trưởng mong các địa phương quan tâm, dành kinh phí cho vấn đề vệ sinh trường học. Theo báo cáo của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, 95% đến 97% trường phổ thông và mầm non trong cả nước có nhà vệ sinh. Khoảng 40% trong số này đạt chuẩn, còn lại đã bị xuống cấp và chưa được duy tu, nâng cấp.

Sauk hi nghe Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trình bày, tại hội nghị Chính phủ chiều 2-7, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về nhà vệ sinh trường học, Bộ Y tế chịu trách nhiệm nhà vệ sinh trong bệnh viện.  Không để tình trạng hôi thối kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe học sinh, người dân. “Chúng ta cứ nói nhiều về các vấn đề to tát trong khi vấn đề rất sát sườn, cụ thể, cần thiết này lại không làm được.  Bộ GD-ĐT trong hè này phải xử lý dứt điểm vấn đề vệ sinh trường học”,  Thủ tướng nói.

Vấn đề nhà vệ sinh trong trường học được Thủ tướng quan tâm và nhắc nhở nhiều lần.  Tại phiên họp Chính phủ tháng 4, Thủ tướng đã đề nghị các ban ngành quan tâm bảo đảm cơ sở vật chất trường học, ngay từ những việc rất cụ thể như khắc phục tình trạng nhà vệ sinh trường học bẩn thỉu, hôi hám. Thủ tướng giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế đã làm được bao nhiêu nhà vệ sinh cho học sinh, bao nhiêu nhà vệ sinh cho giáo viên. Không thể để diễn ra tình trạng trường học to đẹp, đồ sộ mà công trình phụ thì không quan tâm.

Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT trong dịp hè 2018 này phải phát động phong trào thi đua nhằm huy động mọi nguồn lực để làm nhà vệ sinh và sửa chữa nhà vệ sinh ở các trường học. Không để tình trạng học sinh không dám uống nước và đi vệ sinh vì quá bẩn.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc ngay từ khi nhậm chức ông đã chỉ đạo xây dựng nhà vệ sinh đảm bảo chất lượng cho học sinh tại các trường học. Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục chỉ đạo rà soát xem có tiến bộ gì, bởi đây là một chủ trương liên quan đến dân, đến học sinh.

Có thể nói, nhà vệ sinh ở trường học là nỗi ám ảnh lớn nhất của học sinh khi đến trường.  ình trạng nhà vệ sinh hôi hám, bẩn thỉu phổ biến ở các trường học công lập. Nhiều học sinh không dám đi vệ sinh ở trường học vì sợ bẩn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần chính sách để hỗ trợ sinh viên lựa chọn học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước

Cần chính sách để hỗ trợ sinh viên lựa chọn học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước

“Học tiến sĩ thì phải được nghiên cứu, được có những thay đổi đột phá về phương pháp để khi tốt nghiệp, các em có thể làm giảng viên hoặc làm bất cứ việc gì. Hiện Việt Nam không có cơ chế trả lương cho người nghiên cứu, nên không hút được người giỏi học SĐH trong nước" - ”, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nói.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thời đại 4.0 – Giáo dục mầm non cần bắt nhịp nhanh!

Đứng trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các ngành nghề nói chung và ngành Giáo dục mầm non nói riêng cần có sự đổi mới toàn diện trong tư duy đào tạo và phương pháp giảng dạy. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.