Thủ tướng: Không để hiện tượng người dân kẹp phong bì mỗi lần qua khâu này, khâu kia

SGGPO

Dự hội nghị tổng kết ngành thanh tra chiều nay 16-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thành tựu của nền kinh tế, có sự đóng góp quan trọng của ngành thanh tra.

Đánh giá về những công việc năm qua của ngành thanh tra, Thủ tướng nhấn mạnh Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thực hiện đúng định hướng chương trình thanh tra và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước. Qua thanh tra, đã phát hiện, xử lý được nhiều vi phạm; góp phần chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, bất cập trong quản lý nhà nước và ban hành chính sách, pháp luật…

Thủ tướng: Không để hiện tượng người dân kẹp phong bì mỗi lần qua khâu này, khâu kia ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh GIA KHÁNH
Thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, TTCP đã đóng góp tích cực vào kết quả của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, của lãnh đạo Chính phủ.
“TTCP đã kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là cuộc thanh tra AVG, Cảng Quy Nhơn, Gang Thép Thái Nguyên, Hãng Phim truyện Việt Nam, làm rõ các dự án liên quan đến Út Trọc, Vũ Nhôm để xử lý theo pháp luật…, đồng thời thu hồi được về cho nhà nước số tiền lớn. Điều này góp phần quan trọng trong việc giữ vững kỷ luật, kỷ cương, trật tự an toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận.
Mặc dù đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên, theo lãnh đạo Chính phủ, ngành thanh tra còn một số hạn chế, nhất là công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp dân; nhiều tỉnh, thành còn tình trạng người đứng đầu không tiếp công dân theo quy định. Trong công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn tình trạng tham nhũng vặt, lợi dụng chức vụ gây phiền hà cho người dân. "Nhiều người dân đi qua khâu này, khâu kia đều phải kẹp phong bì cho nhanh, có những cán bộ ký nháy một chữ cũng phải bữa nhậu mới xong... Không thể để hiện tượng này kéo dài mãi, TTCP cần nghiên cứu, tham mưu cho Thủ tướng biện pháp xử lý", Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TTCP cần có giải pháp tham mưu.

Thủ tướng cũng yêu cầu TTCP thực hiện tốt việc thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm để góp ý, chấn chỉnh những yếu kém trong quản lý, trong thực thi pháp luật; kiến nghị sửa đổi những sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật, gắn hoạt động thanh tra với công tác phòng, chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt, với tinh thần: “Không khoan nhượng, kiên quyết chống đến cùng”.

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ xác định, trong năm 2019, toàn ngành sẽ tập trung vào các cuộc thanh tra đột xuất được dư luận quan tâm, các lĩnh vực quan trọng, dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, tham nhũng để phát hiện, xử lý kịp thời.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Lê Đức Anh - Tư lệnh Quân khu 9, thăm và động viên các chiến sĩ của tiểu đoàn tăng thiết giáp, Quân khu 9, tháng 5-1976

Một tướng lĩnh luôn đoán được trước tình hình

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Lê Văn Dũng giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam

Sáng 24-4, tại TP Tam Kỳ, tại hội nghị bàn về công tác cán bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu công bố Quyết định số 1179 ngày 19-4-2019 của Ban Bí thư chuẩn y đồng chí Lê Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.