Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hải Phòng cần là một pháo đài vững chắc về quốc phòng - an ninh

(SGGP).- Ngày 9-5, TP Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng (13-5-1955 _ 13-5-2015). Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các vị quan khách quốc tế, các tầng lớp nhân dân Hải Phòng.

Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, Hải Phòng là một trong những cái nôi đánh dấu sự ra đời của giai cấp công nhân và phong trào công nhân Việt Nam; là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước tiếp nhận và thể nghiệm chủ nghĩa Mác - Lênin do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc truyền bá vào trong nước. Sau Hiệp định Genève, Hải Phòng lại phải đi trước về sau, tiếp tục cuộc chiến đấu “300 ngày đêm” với địch trên các mặt trận cả về kinh tế - chính trị - xã hội. Quân và dân Hải Phòng đã kiên cường, sáng tạo đấu tranh, đập tan ý đồ phá hoại của địch, bảo vệ vững chắc TP cảng quê hương. Ngày 13-5-1955, Hải Phòng được giải phóng. Đây là một thắng lợi có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Hải Phòng và cả nước, là dấu mốc chấm dứt ách đô hộ, cai trị của thực dân Pháp và giành thắng lợi trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Bắc, đưa miền Bắc nước ta bước vào giai đoạn mới là xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - lãnh tụ thiên tài của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta...; mãi mãi ghi nhớ và tri ân các vị lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng - của dân tộc, các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước; mãi mãi biết ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong cùng đồng bào, đồng chí đã cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương truyền thống anh dũng kiên cường, tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và những chiến công, những thành tựu mà Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã đạt được trong 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng mong muốn, bước vào giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, trung dũng - quyết thắng, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm và những thành tựu đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, ra sức khắc phục hạn chế yếu kém, khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh để xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao; một pháo đài vững chắc về quốc phòng - an ninh.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Việt Nam và Thế giới

Biết sự thật để hiểu đâu là lẽ phải

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình từng nói: “Chúng ta tôn trọng lịch sử, sòng phẳng với lịch sử không có nghĩa là chúng ta kích động hận thù. Chúng ta biết sự thật, để hiểu đâu là lẽ phải và để rút ra bài học cho các mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh phức tạp ngày nay”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính