Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Naoto Kan: Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược hai nước

(SGGP).- Ngày 31-10, ngay sau lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Naoto Kan tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Naoto Kan khẳng định Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản cùng coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, và trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy một cách toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Nhật Naoto Kan.

“Việt Nam đã quyết định chọn Nhật Bản là đối tác hợp tác và giúp Việt Nam thực hiện xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2 và cũng là đối tác hợp tác lâu dài cùng có lợi trong điều tra, thăm dò, khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam thông báo chính thức với Thủ tướng Naoto Kan trong buổi hội đàm. 

"Việt Nam quyết định chọn Nhật Bản là đối tác hợp tác và giúp Việt Nam thực hiện xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2 và cũng là đối tác hợp tác lâu dài cùng có lợi trong điều tra, thăm dò, khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam."

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Naoto Kan khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua viện trợ trong các lĩnh vực ưu tiên như thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao mức sống và mạng lưới an sinh xã hội, xây dựng thể chế và năng lực.

Thủ tướng Naoto Kan cũng bày tỏ ý định Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoản cho vay ODA trị giá 79 tỷ yên cho 5 dự án trong đó có Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Nhật Bản cũng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực như đào tạo phát triển nhân lực, công nghiệp phụ trợ, thúc đẩy thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ này và hoan nghênh Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí xem xét một cách nghiêm túc và nhanh chóng việc hỗ trợ các dự án sân bay quốc tế Long Thành, dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và các tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và TPHCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Naoto Kan tái khẳng định sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư thông qua việc phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) và Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản. Hai lãnh đạo cũng chia sẻ sự cần thiết của việc phối hợp chặt chẽ để sớm kết thúc đàm phán về vấn đề di chuyển thể nhân. Việt Nam hoan nghênh việc Nhật Bản đẩy nhanh tiến trình xem xét công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cao về tầm quan trọng của việc duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao hàng năm, tăng cường đối thoại ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, phát triển nguồn nhân lực, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã ký “Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Văn Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thảo luận cùng ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW). Ảnh: KIỀU PHONG

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những lần đầu đáng nhớ

Trong một hành trình mà phần lớn là những người lần đầu đến với quê Bác, đến với Hà Tĩnh mình thương, với quê hương của hò khoan Lệ Thủy, tình cảm ấy dễ gì đong đếm được. Và chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ như thế… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính chưa tác động đến tăng trưởng

Việc đánh giá về hiệu quả công tác CCHC chưa mang tính định lượng trên cơ sở các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, chưa thấy sự tác động của CCHC đến tăng trưởng kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.