Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Lập quy hoạch đã khó, làm đúng quy hoạch còn khó hơn

Chiều 14-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về quy hoạch chung phát triển thủ đô, trong đó có quy hoạch chi tiết trục không gian Nhật Tân – Nội Bài với quần thể Trung tâm tài chính thương mại quốc tế ASEAN và khu đô thị, dịch vụ đa năng.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, sau khi có Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đến nay thành phố đã phê duyệt 17 quy hoạch phân khu và thiết kế 1 tuyến đường; thông qua 9 đồ án phân khu; hoàn thành nhiệm vụ quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, 3 thị trấn sinh thái, 14 vùng, huyện. Trục không gian Nhật Tân – Nội Bài là một quy hoạch trọng tâm trong tổng thể quy hoạch chung của thành phố. Tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài là trục giao thông động lực, cửa ngõ quốc tế, bộ mặt của thủ đô.

Căn cứ hồ sơ Quy hoạch chung, UBND TP đã thẩm định, xây dựng và hoàn thiện quy hoạch trục không gian trên.  Quy hoạch dọc theo chiều dài tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (khoảng 11,7km) với tổng diện tích đất 2.080ha. Mục tiêu Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô, đồng thời khai thác hiệu quả quỹ đất 2 bên đường, phát triển không gian kiến trúc, bảo vệ tài nguyên và cảnh quan tự nhiên, sông hồ, cây xanh, mặt nước... phía Bắc sông Hồng. Quy hoạch cũng có hạng mục xây dựng mới trung tâm tài chính, ngân hàng thương mại dịch vụ, hội chợ thương mại...    

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, việc lập quy hoạch đã khó, tuy nhiên, đảm bảo làm đúng quy hoạch còn khó hơn nhiều lần. Do đó, Hà Nội cần sớm xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, tạo cơ sở pháp lý cho quy hoạch được triển khai hiệu quả, chính xác trong thực tế. Trục không gian Nhật Tân – Nội Bài là một điểm nhấn có ý nghĩa đặc biệt của thủ đô, cần được xây dựng hiện đại song song với việc thi công cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không Nội Bài. Trục giao thông này có vai trò như một trục đối ngoại của đất nước nối sân bay Nội Bài với trung tâm thành phố và gắn với tổng thể khu vực phía Bắc.

Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chủ động đề xuất với Chính phủ xây dựng cơ chế đặc thù để triển khai thực hiện quy hoạch quan trọng này, đảm bảo huy động hết các nguồn lực; lựa chọn chủ đầu tư đủ năng lực thi công. Bên cạnh đó, Hà Nội cần phối hợp với Bộ GTVT quyết liệt hoàn tất hạ tầng khu Nhà Ga T1, cầu Nhật Tân, đường cao tốc đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2015, tạo động lực cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác