Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Quảng Bình là “viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị

SGGP
Chiều tối 26-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy xử lý rác thành điện và đất sạch cùng phân hữu cơ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy xử lý rác thành điện và đất sạch cùng phân hữu cơ

Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Bình báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 cùng một số nhiệm vụ của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về mọi mặt mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù Quảng Bình đang gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng kết quả tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 6,62% là mức tăng trưởng khá tốt. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được mùa, thủy sản phục hồi, phát triển khá, sản lượng khai thác đạt 34.145 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục có nhiều  khởi sắc, lượng du khách đến đạt 1,83 triệu lượt người, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để Quảng Bình ngày càng phát triển hơn, đội ngũ lãnh đạo, các ban ngành địa phương tỉnh Quảng Bình phải hết sức đoàn kết; cùng nhau chung sức và kịp thời có những đường lối, chính sách đúng đắn nhằm xây dựng Quảng Bình ngày càng phát triển hơn nữa. Nhắc lại phát biểu trong cuộc làm việc lần trước vào năm 2017 với địa phương là “Quảng Bình cần làm nên một “làn gió Đại phong mới” về du lịch”, Thủ tướng nhấn mạnh, du lịch, dịch vụ là một động lực phát triển quan trọng của Quảng Bình. Lĩnh vực này được xem như “viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị của Quảng Bình và sẽ tỏa sáng. Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Bình cần chú ý nhiều hơn nữa đến hướng đầu tư phát triển bền vững này, qua đó giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách cho địa phương. Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Bình trong quá trình phát triển cần chú ý gìn giữ, phát triển văn hóa của địa phương; nỗ lực hơn nữa trong xóa đói, giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ các kiến nghị của Quảng Bình nhằm tạo điều kiện cho tỉnh phát triển, nhất là kiến nghị liên quan đến sân bay Đồng Hới nhằm kích hoạt phát triển du lịch, thu hút du khách. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải có phương án phát triển sân bay Đồng Hới mang tầm cỡ quốc tế. Theo báo cáo năm 2018, sân bay Đồng Hới sẽ đón khoảng 700.000 lượt khách, vượt công suất thiết kế hiện nay. Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công suất thiết kế dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Bình kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xây dựng nhà ga mới trong năm 2018 để đến năm 2020 đưa nhà ga mới đi vào hoạt động nhằm nâng cao khả năng khai thác và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách của Cảng hàng không Đồng Hới.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm Dự án nhà máy phân loại xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ trên địa bàn 2 xã Nam Trạch, Lý Trạch (huyện Bố Trạch). Dự án do Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.379 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 8-2016, đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay. Nhà máy có công suất phân loại và xử lý 245 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, phát điện công suất 10MW, sản xuất 10.000 tấn đất sạch cùng phân bón hữu cơ khoáng Depot-Plan/năm. 

Đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo, các chuyên gia và cán bộ công nhân viên của công ty, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dây chuyền sản xuất khi hoàn thiện và được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn về công nghệ môi trường sẽ đóng góp quan trọng vào xử lý rác thải, trở thành kinh nghiệm để nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ quan tâm và tạo mọi điều kiện để nhà máy phát triển và yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan đánh giá về tiêu chuẩn công nghệ, dây chuyền sản xuất nhà máy, từ đó công nhận những mặt tích cực và nêu ra những tồn tại cần hoàn thiện để nhà máy tiếp tục hoàn thiện, hoạt động hiệu quả.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo

Cử tri đề nghị mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng

Cử tri, nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và đề nghị mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những lần đầu đáng nhớ

Trong một hành trình mà phần lớn là những người lần đầu đến với quê Bác, đến với Hà Tĩnh mình thương, với quê hương của hò khoan Lệ Thủy, tình cảm ấy dễ gì đong đếm được. Và chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ như thế… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Việt Nam và Thế giới

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang Hessen ấn tượng trước sáng kiến của Bí thư Thành ủy TPHCM

Đoàn cán bộ cấp cao TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức để tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, mô hình phát triển trung tâm tài chính, phát triển kinh tế số, kinh tế tri thức, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các chương trình đào tạo, phát triển nghề

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính chưa tác động đến tăng trưởng

Việc đánh giá về hiệu quả công tác CCHC chưa mang tính định lượng trên cơ sở các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, chưa thấy sự tác động của CCHC đến tăng trưởng kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.