Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CH Czech: Dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước

SGGP
Ngày 17-4, Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam thăm chính thức CH Czech đã diễn ra trang trọng tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Praha. Sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống CH Czech Milos Zeman. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống CH Czech Milos Zeman. Ảnh: TTXVN

 Ủng hộ vai trò của Việt Nam tại khu vực và thế giới

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech trong gần 70 năm qua kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950.

Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh chuyến thăm chính thức CH Czech lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ 2 nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới, mong muốn quan hệ 2 nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.  

Thủ tướng Andrej Babis khẳng định, Czech ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), nhất là sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong vòng 1-2 tháng tới.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa 2 nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đề nghị một số biện pháp cụ thể như tăng cường tổ chức các diễn đàn, hội thảo kinh tế, tham gia các hội chợ, triển lãm ngành hàng của nhau, tạo điều kiện để hàng hóa của 2 nước tiếp cận thị trường của nhau...

Thủ tướng Andrej Babis khẳng định, Czech ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương LHQ và Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CH Czech: Dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng CH Czech Andrej Babis sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Czech phát triển năng động, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của 2 bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Czech,  thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh quốc phòng, công nghệ, khai khoáng, du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà 2 bên có thế mạnh và nhu cầu, như xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thủy tinh - pha lê, bia, chế biến thực phẩm, nông thủy sản, hàng dệt may, thiết bị điện tử...

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất khoáng sản và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng giữa 2 nước.

Chiều cùng ngày, 2 nước đã ra tuyên bố chung.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống CH Czech Milos Zeman. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực  trong quan hệ 2 nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị CH Czech và Tổng thống Milos Zeman ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Milos Zeman tin tưởng rằng, cùng với việc ký và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA mà Czech hoàn toàn ủng hộ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

KHÁNH HƯNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang Hessen ấn tượng trước sáng kiến của Bí thư Thành ủy TPHCM

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang Hessen ấn tượng trước sáng kiến của Bí thư Thành ủy TPHCM

Đoàn cán bộ cấp cao TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức để tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, mô hình phát triển trung tâm tài chính, phát triển kinh tế số, kinh tế tri thức, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các chương trình đào tạo, phát triển nghề

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những lần đầu đáng nhớ

Trong một hành trình mà phần lớn là những người lần đầu đến với quê Bác, đến với Hà Tĩnh mình thương, với quê hương của hò khoan Lệ Thủy, tình cảm ấy dễ gì đong đếm được. Và chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ như thế… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bỏ chứng thực sao y - thêm thời gian lo việc của dân

UBND quận huyện, xã phường đang trong tình trạng quá tải việc sao y, chứng thực giấy tờ. Để đột phá trong cải cách hành chính, vấn đề thiết thân đặt ra: cần xã hội hóa hoạt động chứng thực, sao y để giảm tải cho cả cơ quan công quyền và người dân; tiến tới bỏ hẳn yêu cầu đòi hỏi bản sao hồ sơ, giấy tờ phải được sao y chứng thực.