Thủ tướng Nhật Bản củng cố quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương

Theo hãng thông tấn Kyodo, hôm nay 12-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 6 ngày tới Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Abe là Philippines, nơi Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Rodirgo Duterte xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước về kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Tiếp đến, ông Abe thăm Australia và hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull và khẳng định sự cần thiết hợp tác chặt chẽ về an ninh giữa Nhật Bản, Australia và Mỹ để duy trì trật tự quốc tế trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Ngày 15-1, ông Abe sẽ đến Indonesia, hội kiến với Tổng thống Joko Widodo. Trong chặng dừng chân cuối cùng, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết Tokyo hy vọng đảm đương vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước châu Á-Thái Bình Dương vào thời điểm bất ổn gia tăng trong các lĩnh vực chính trị, an ninh và kinh tế.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Sao LHP Cannes ủng hộ hơn 20 triệu USD cho nạn nhân AIDS

Tại sự kiện “amfAR Cinema Against AIDS” được tổ chức bên lề Liên hoan phim (LHP) Cannes 2017 nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân của đại dịch HIV/AIDS, các ngôi sao đã quyên góp được hơn 20 triệu USD.

Chính trường thế giới