Thủ tướng về thăm trường cũ, thầy giáo cũ

SGGPO
Chiều 20-11, tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trường tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, kỷ niệm 55 năm thành lập trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các thầy giáo cũ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các thầy giáo cũ

Đây là ngôi trường Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng học tập trong 3 năm cấp 3 - học sinh khóa VIII của trường THPT Đa Phúc. Thủ tướng bày tỏ, những tình cảm sâu đậm, những tình cảm đẹp đẽ trong thời gian học tập ở trường không bao giờ phai mờ trong cuộc đời ông và các học sinh khác. Thủ tướng vui mừng được gặp lại các thầy giáo, cô giáo đã trực tiếp dạy các thế hệ học sinh thời Thủ tướng ở những thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành gửi đến các thầy cô giáo Trường THPT Đa Phúc nói riêng và các thầy cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Và với tư cách là học sinh cũ của trường, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi chân thành, lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo cũ.

Thủ tướng cho biết, 55 năm trước, Trường THPT Đa Phúc được thành lập, không chỉ là nơi thắp sáng và nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, mở rộng tri thức, phát triển tài năng dành cho con em nhân dân huyện Sóc Sơn, mà còn cho những học sinh miền Nam tập kết trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ. Nhân dịp này, thay mặt những học sinh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc học tập, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Bác Hồ và Nhà nước ta, đến nhân dân các địa phương miền Bắc, đến các thầy giáo, cô giáo và bạn bè đã tạo mọi điều kiện cưu mang, giúp đỡ. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn của miền Bắc lúc bấy giờ, những năm chống Mỹ cứu nước, các thầy cô, các bạn bè và nhân dân luôn nhường cơm sẻ áo để chúng tôi được đến trường hàng ngày, kể cả ở những nơi sơ tán. “Kháng chiến ở miền Nam ác liệt và gian khổ, miền Nam vẫn kiên cường chiến đấu nhưng Đảng, Bác Hồ vẫn đưa một bộ phận con em gia đình liệt sĩ ra Bắc để đào tạo lâu dài. Tầm nhìn xa ấy là bài học kinh nghiệm cho giáo dục ngày nay”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngày nay, thế giới đang thay đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với kỷ nguyên số, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh, khả năng cạnh tranh và vị thế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh đó, GD-ĐT lại càng phải được coi trọng. “Phải thực sự coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu để đưa quốc gia lên hùng cường. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Giáo dục vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển kinh tế - xã hội bền vững lâu dài”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, những năm qua, GD-ĐT của nước ta đã có những kết quả quan trọng. Để có những thành quả đó, biết bao cô giáo, thầy giáo không quản ngày đêm chăm nuôi, dạy dỗ, vừa làm cô vừa làm mẹ, biết bao giáo viên miệt mài đổi mới sáng tạo, rèn chữ luyện người hay vất vả để “cõng con chữ lên non”. Mỗi nhà giáo bằng các cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết, tất cả vì sự nghiệp trồng người, vì tương lai con em chúng ta. Thủ tướng mong các thầy cô giáo trong cả nước tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nâng lên niềm tự hào nghề nghiệp, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, đào tạo nên các thế hệ học sinh phát triển toàn diện. Mỗi thầy giáo, cô giáo nêu cao tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, thi đua dạy tốt, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên rèn luyện đạo đức nghề nghiệp với vai trò quan trọng không chỉ trong giáo dục kiến thức, kỹ năng, mà còn trong hình thành, phát triển nhân cách người học.

“Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức, lối sống. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành của Trung ương, các địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện và làm hết sức mình để các thầy cô có điều kiện làm việc tốt hơn, yên tâm công tác, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho trường THPT Đa Phúc.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

TPHCM quy hoạch 1/500 hàng loạt nút giao thông trọng điểm

TPHCM phê duyệt quy hoạch mặt bằng 1/500 của 4 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Cụ thể, nút giao thông Hồng Bàng - An Dương Vương - Ngô Quyền; Nguyễn Văn Cừ - Hùng Vương - Trần Phú; Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm; Ngô Gia Tự - Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Tri Phương.

Tin buồn