Thúc đẩy hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo trong quản lý ngành

SGGPO
Theo Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KHCN, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra các thách thức mới với không chỉ người dân, doanh nghiệp mà còn cả với chính quyền.

Ngày 17-5, Sở KH-CN TPHCM đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý ngành”.

Theo ông Phạm Văn Xu, Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KHCN, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra các thách thức mới với không chỉ người dân, doanh nghiệp mà còn cả với chính quyền.

Những thách thức đó đặt ra yêu cầu cho các sở ban ngành phải áp dụng KH-CN, tiến hành đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong quản lý cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

Thông tin tại hội thảo cũng cho biết, hoạt động KH-CN và ĐMST thời gian qua đã hiện diện trong công tác quản lý của các sở ban ngành. Đã có nhiều thành tựu KH-CN hiện đại được áp dụng, nhiều hoạt động xúc tiến hỗ trợ trao đổi, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp ĐMST được các sở ban ngành bắt đầu triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số các sở ban ngành chưa nhận diện toàn bộ và phát huy vai trò của KH-CN và ĐMST trong công tác quản lý ngành, lĩnh vực do mình phụ trách.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TP, KH-CN không chỉ là làm ra máy móc, công nghệ cụ thể mà còn hiện diện trong nhiều vấn đề khác để giúp chúng ta nắm tình hình thông tin, tham mưu chính sách, cơ chế quản lý. KH-CN cũng hiện diện trong tất cả sở ban ngành và nhất là trong xu thế hiện nay khi chúng ta tiến hành xây dựng một “Chính phủ kiến tạo”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Dũng cũng chỉ ra thực trạng chúng ta còn ít ứng dụng CNTT. Không chỉ ứng dụng trong từng đơn vị mà cần mở rộng ra cả ngành, lĩnh vực mình phụ trách.

“Có nhiều ứng dụng trong sở ngành mang lại hiệu quả công việc tốt hơn như GIS, dịch vụ công trực tuyến, kê khai thuế trực tuyến...”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng - Sở KHCN đề xuất.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, thời gian tới TPHCM cần ưu tiên đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tình trạng cán bộ nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp và giảm những khoản chi phí không chính thức.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

V-KIST là dự án xây dựng một Viện Khoa học - Công nghệ (KH-CN) theo mô hình Viện KH-CN Hàn Quốc với ngân sách lên tới 70 triệu USD. V-KIST sẽ được Nhà nước cho phép áp dụng cơ chế tài chính đặc thù bao gồm tự chủ về chi tiêu tài chính cũng như quản lý tài sản để đảm bảo quyền tự chủ của viện trong hoạt động nghiên cứu và quản lý. 

Sản phẩm công nghệ

MI MIX 2 chính hãng với mức giá 12.990.000 đồng

Hôm nay, tại TPHCM, hãng điện thoại Xiaomi chính thức đưa sản phẩm MI MIX 2 đến thị trường Việt Nam với mức giá 12.990.000 đồng và Redmi Note 5A Prime với mức giá 4.290.000 đồng, được bán chính thức vào 17-11.

Câu chuyện công nghệ

Internet đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam

Trong khuôn khổ của “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo- Khởi nghiệp được tổ chức tại TPHCM cách đây không lâu, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, bà Victoria Rhodin Sandström đã đến TPHCM tham dự chương trình này. Nhân dịp này, PV Báo SGGP có cuộc trao đổi ngắn với bà Victoria Rhodin Sandström hướng đến 20 năm Internet Việt Nam.
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.