Thúc đẩy hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo trong quản lý ngành

SGGPO
Theo Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KHCN, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra các thách thức mới với không chỉ người dân, doanh nghiệp mà còn cả với chính quyền.

Ngày 17-5, Sở KH-CN TPHCM đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý ngành”.

Theo ông Phạm Văn Xu, Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KHCN, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra các thách thức mới với không chỉ người dân, doanh nghiệp mà còn cả với chính quyền.

Những thách thức đó đặt ra yêu cầu cho các sở ban ngành phải áp dụng KH-CN, tiến hành đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong quản lý cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

Thông tin tại hội thảo cũng cho biết, hoạt động KH-CN và ĐMST thời gian qua đã hiện diện trong công tác quản lý của các sở ban ngành. Đã có nhiều thành tựu KH-CN hiện đại được áp dụng, nhiều hoạt động xúc tiến hỗ trợ trao đổi, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp ĐMST được các sở ban ngành bắt đầu triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số các sở ban ngành chưa nhận diện toàn bộ và phát huy vai trò của KH-CN và ĐMST trong công tác quản lý ngành, lĩnh vực do mình phụ trách.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TP, KH-CN không chỉ là làm ra máy móc, công nghệ cụ thể mà còn hiện diện trong nhiều vấn đề khác để giúp chúng ta nắm tình hình thông tin, tham mưu chính sách, cơ chế quản lý. KH-CN cũng hiện diện trong tất cả sở ban ngành và nhất là trong xu thế hiện nay khi chúng ta tiến hành xây dựng một “Chính phủ kiến tạo”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Dũng cũng chỉ ra thực trạng chúng ta còn ít ứng dụng CNTT. Không chỉ ứng dụng trong từng đơn vị mà cần mở rộng ra cả ngành, lĩnh vực mình phụ trách.

“Có nhiều ứng dụng trong sở ngành mang lại hiệu quả công việc tốt hơn như GIS, dịch vụ công trực tuyến, kê khai thuế trực tuyến...”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng - Sở KHCN đề xuất.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, thời gian tới TPHCM cần ưu tiên đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tình trạng cán bộ nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp và giảm những khoản chi phí không chính thức.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi bán Mi 6 và Mi Max 2 tại thị trường Việt Nam

Xiaomi chính thức giới thiệu hai mẫu điện thoại mới nhất đến người dùng Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức Digiworld là  Mi 6 và mẫu smartphone màn hình lớn mới nhất mang tên Mi Max 2. 

 

Câu chuyện công nghệ

Chúng ta khao khát công nghệ tiên tiến vì chúng ta có thể

Chúng ta chỉ mong đợi một tương lai thú vị và thông minh hơn, với nhiều công nghệ chắc chắn sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu và tương lai của chúng ta. Khái niệm thay đổi là hằng số duy nhất luôn đúng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế luôn thay đổi và số hóa  nhanh chóng của chúng ta.

Thị trường - chính sách

MobiFone, “Nhà mạng có chất lượng dịch vụ 4G tiêu biểu“

Tập đoàn Dữ liệu Quốc Tế IDG đã công bố kết quả“Cuộc khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về nhà mạng cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam năm 2017”. Theo đó, MobiFone được người dùng bình chọn "Nhà mạng có chất lượng dịch vụ 4G tiêu biểu".