Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 - Người đứng đầu có vai trò quyết định

“Vấn đề quan trọng nhất để triển khai tốt Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” là người đứng đầu tổ chức Đảng muốn làm việc đó một cách thực chất, dân chủ hay không. Nếu chúng ta quyết tâm làm việc đó, hoàn toàn có thể tạo ra bước chuyển biến tích cực, thậm chí là mạnh mẽ đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay”, đồng chí Phan Diễn (ảnh), nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, trao đổi với PV Báo SGGP về một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

- PV: Đối với công tác kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, giả sử có người vi phạm khuyết điểm, ai cũng biết cả, nhưng trong quá trình này họ không chịu nhận thì phải làm thế nào? Liệu cần có thêm cơ chế gì không?

- Đồng chí PHAN DIỄN: Trước hết, tôi cho rằng cần phải tin vào tập thể. Tất nhiên sẽ có nơi, việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình diễn ra một cách nghiêm túc, thẳng thắn và dân chủ và có nơi sẽ ngược lại. Nơi nào tổ chức Đảng mạnh sẽ làm được điều đó, còn nơi nào tổ chức Đảng yếu, khó mà thực hiện thành công. Lần này, Đảng đặt ra một chủ trương lớn và toàn Đảng thực hiện, vì thế tôi tin rằng, tính thẳng thắn, tính đấu tranh sẽ ngày càng được nâng lên. Trong những trường hợp mà cá nhân, tổ chức Đảng không làm được hoặc làm không tốt, cấp trên cần phải xem xét, có những gợi ý hình thức góp ý, điều chỉnh hợp lý để công tác tự phê bình và phê bình ngày được thực hiện tốt hơn.

- Với việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các đảng viên, có nên công khai rộng rãi cho nhân dân biết không?

"Điều khó khăn khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là đụng chạm đến lợi ích, uy tín của từng cá nhân đảng viên, trong đó có mỗi chúng ta. Vì thế, mỗi chúng ta cần phải có dũng khí để nhìn thẳng vào sự thật, cả những sai lầm khuyết điểm và vượt qua điều đó. Nếu vượt qua được, Nghị quyết Trung ương 4 nói riêng và công tác xây dựng Đảng sẽ đạt được những thành công lớn trong thời gian tới"


Đồng chí Phan Diễn

- Đây là một trong nhiều giải pháp để công khai hóa công tác xây dựng Đảng cho nhân dân biết và tham gia. Nghị quyết Trung ương 4 lần này đã nêu ra vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với cán bộ các cấp và điều này sẽ được công khai. Điều đó có nghĩa không chỉ công khai những trường hợp có phiếu tín nhiệm cao mà cả đối với những trường hợp thấp. Nó sẽ góp phần thúc đẩy công tác xây dựng Đảng tốt hơn. Tất nhiên phải có phương pháp cụ thể, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trước mắt lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt ở trong Đảng và hệ thống nhà nước ở các cấp.

- Kế hoạch thực hiện công tác kiểm điểm, góp ý tự phê bình và phê bình của các thành viên Bộ Chính trị theo Nghị quyết Trung ương 4 đã được dư luận rất quan tâm. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

- Đó là việc làm hết sức cần thiết và chắc chắn được xã hội, nhân dân ủng hộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo, kế hoạch của Bộ Chính trị là sẽ làm luôn trong đợt này. Tuy nhiên, theo sự góp ý của các đại biểu ở hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt Nghị quyết Trung ương 4, Bộ Chính trị lùi lại giữa năm để có sự chuẩn bị tốt hơn. Tôi thấy như vậy là phù hợp. Bởi công việc này không thể nóng vội được, lùi lại vài tháng không vấn đề gì. Điều quan trọng là chúng ta phải làm một cách nghiêm túc, dân chủ để mang lại hiệu quả cao nhất.

- Là người từng đảm nhiệm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, theo đồng chí, những vấn đề mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập một cách cụ thể sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

- Nghị quyết lần này đã chỉ ra 3 vấn đề trọng tâm trong công tác chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay. Đó là 3 vấn đề rất cụ thể và đúng. Vì thế, tôi rất hy vọng và tin rằng Nghị quyết Trung ương 4 lần này sẽ đem lại những chuyển biến mới, tích cực trong công tác xây dựng Đảng. Thậm chí đó là những chuyển biến quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi việc thực hiện được ngay trong một thời gian ngắn mà phải thực hiện từng bước một và chúng ta sẽ tiến lên từ từ. Thực hiện nghị quyết này không thể diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng mà phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có những bước tiến phù hợp và vững chắc trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

- Phải chăng điểm mấu chốt, có tính quyết định trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là vai trò của những cán bộ đứng đầu, lãnh đạo các tổ chức Đảng? Đó là những người dễ bị đụng chạm đến quyền lợi và uy tín nhất trong việc thực hiện nghị quyết?

- Đúng như vậy, đó là khó khăn lớn nhất. Đặc biệt là đối với những người đứng đầu mà thời gian qua cũng đã có những thiếu sót, khuyết điểm. Trong trường hợp này, rất cần bản lĩnh, dũng khí của người đứng đầu; cần sự nghiêm khắc, tự xem xét lại mình của những người đứng đầu. Bởi trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, vai trò người đứng đầu các tổ chức Đảng hết sức quan trọng, thậm chí là sẽ quyết định sự thành công hay không của công tác xây dựng Đảng hiện nay. Trong lần này, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là việc làm hết sức quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, có sức động viên khuyến khích của toàn xã hội, nên tôi tin là chúng ta có thể từng bước vượt qua những khó khăn này.

- Xin cảm ơn đồng chí! 

TRẦN LƯU thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sống trong lòng dân

Quần chúng nhân dân là “xương sống” trên mọi mặt trận. Nghĩ về điều đó, những anh bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực xây dựng cơ sở bắt đầu từ việc tạo dựng niềm tin trong dân, thông qua những việc nhỏ mà sâu sắc, đậm chất lính.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Lào điện thăm hỏi người dân Việt Nam bị thiên tai

Được tin mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam vừa qua gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhân dân Việt Nam, ngày 18-10, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Vững lòng biển đảo

Quảng Ngãi: Cắm mốc khu vực biên giới biển

Ông Võ Văn Phấn-Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vừa cho biết, địa bàn xã vừa thực hiện hoàn thành việc cắm 2 biển báo “Khu vực biên giới biển” theo Nghị định 71 của Chính phủ. 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính